Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Ba 2009
  C H B T N S B
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
 • Bài viết mới

Bị ăn hiếp, quyền lợi của quốc gia bị mất,

Posted by hoangtran204 trên 22/03/2009

nhưng vẫn cúi đầu, miễn sao quyền lợi cá nhân không mất là được

*********************

Hãng dầu BP rút ra khỏi hai lô ở Việt Nam

DCVOnlineTin ngắn (CNN, SST, RFA)

Hãng dầu BP rút ra khỏi hai lô ở Việt Nam

HÀ NỘI – Hãng dầu Anh BP PLC sẽ rút ra khỏi hai lô khoan tìm dầu 5.2 và 5.3 ngoài khơi Việt Nam, một viên chức hãng dầu cho hay hôm thứ Sáu ngày 21 tháng Ba.

Quyết định này dựa vào sự suy xét làm ăn của công ty,” viên chức này cho hay, nhưng từ chối cung cấp tên.

“Hãng BP Vietnam đang thảo luận với hãng PetroVietnam và những đối tác khác để tiến hành sự rút ra trong năm 2009,” bà nói, nhưng không cho biết chính xác khoảng thời gian nào cho việc rút ra khỏi hai lô này.

Hãng BP, PetroVietnam và CoconoPhillips đã hợp tác khoan tìm dầu và khí từ năm 2000, một viên chức của hãng PetroVietnam ở Hà Nội cho hay.

Khu sản xuất khí đốt của BP tại Việt Nam
Nguồn: vietnam.vnagency.com.vn


Ở lô 5.2, hãng BP giữ 55.9% cổ phần, hãng PetroVietnam giữ 24.1% cổ phần và hãng ConocoPhillips giữ 20 phần trăm cổ phần, trong lúc ở lô 5.3, hãng BP có 60% cổ phần, và hai hãng PetroVietnam cũng như ConocoPhillips đều có 20 phần trăm cổ phần, theo hãng PetroVietnam.

“Những hãng liên quan đến hai lô này đang bàn thảo chuyện rút lui,” viên chức này cho hay, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hãng BP là hãng dầu ngoại quốc sản xuất khí đốt lớn nhất ở Việt Nam, những hoạt động của hãng này sản xuất 3 tỉ mét khối khí đốt hàng năm ở lô 06.1 nằm trong vùng trũng Nam Côn Sơn.

Khí đốt của hãng BP được cung cấp cho nhà máy điện chạy bằng khí đốt ở Bà Rịa Vũng Tàu, cung cấp hơn 30 phần trăm nguồn điện năng ở Việt Nam, theo con số của hãng BP cho hay.

Theo chuyên gia nghiên cứu tài chánh có trụ ở nằm ở Hà Nội, ông Bùi Kiến Thánh nói quyết định rút lui của BP ra khỏi hai lô này sẽ tác động xấu cho nỗ lực từ phía Việt Nam trong việc gia tăng nguồn khí đốt để phát triển nguồn sản xuất điện lực.

“Hai lô này nằm ở khu vực có những điều kiện khó khăn cho sản xuất mà chắc chắn là sẽ cần sự tham gia của những công ty ngoại quốc, không có hãng BP, Việt Nam sẽ phải trì hoãn kế hoạch mang khí đốt vào bờ,” ông Thành nói.

Ông nói thêm là không rõ ràng là BP có muốn rút hết đầu tư của họ ra khỏi vùng này một cách hoàn toàn.

Được biết, hôm tháng Sáu năm 2007, phát ngôn viên hãng BP ông David Nicholas đã cho hay hãng dầu khí BP đã ngưng tìm kiếm dầu khí ở bờ biển phía Nam Việt Nam vì những tranh chấp giữa Hà Nội và Bắc Kinh.

“Trong tình trạng hiện nay, chúng tôi đã ngưng mọi hoạt động thăm dò địa chấn đã lên kế hoạch trong vùng Block 5.2 để các chính phủ liên hệ có cơ hội giải quyết vấn đề.” Khu vực lô 5.2 cách bờ biển 370 km giữa Việt Nam và Trường Sa.

Bắc Kinh hiện đang áp lực hãng BP nặng nề, cũng như đã áp lực hãng ExxonMobil trước đây, nhằm hạn chế những hoạt động của những công ty này ở Việt Nam.

© DCVOnline


Nguồn:

(1) BP To Withdraw From 2 Exploration Blocks Off Vietnam. CNN, Dow Jones Newswires, by Nguyen Van Muoi, 21 March 2009
(2) BP ngưng tìm dầu tại Việt Nam vì China quậy. DCVOnline.net, 14 June 2007
(3) BP rút khỏi dự án thăm dò dầu khí tại Việt Nam. RFA. Thanh Trúc, phóng viên đài RFA thực hiện, 21 March 2009
(4) Trung Quốc lại “ăn hiếp” Việt Nam. DCVOnline.net, 22 tháng Bảy 2008

————————————-

Bị lấn lướt trên biển Đông, Hà Nội vẫn thắt chặt thêm quan hệ với Bắc Kinh

Thanh Phương

Bài đăng ngày 21/03/2009 Cập nhật lần cuối ngày 21/03/2009 15:32 TU

Trong bối cảnh Việt Nam đang muốn đưa quan hệ với Trung Quốc ”vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững”, liệu Hà Nội có dám đụng đến phần lãnh thổ mà Bắc Kinh tự quy định ở biển Đông hay không ?

Bản đồ biển Đông

Tuy ông Đới Bỉnh Quốc chỉ là một Uỷ viên trung ương Đảng, Uỷ viên Quốc vụ viện của Trung Quốc, thế nhưng trong hai ngày 19 và 20.03.2009, ông đã lần lượt được được cả ba lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam là tổng bí thư Nông Đức Mạnh, chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón như một vị nguyên thủ quốc gia.

Chỉ một chi tiết này đủ cho thấy là Hà Nội đang ngày càng thắt chặt quan hệ với ”đồng chí” Bắc Kinh mặc dù Việt Nam ngày càng bị Trung Quốc lấn lướt trên vấn đề chủ quyền biển Đông.

Việc tăng cường quan hệ song phương Việt Nam còn được thể hiện qua việc bưu điện của hai nước hôm thứ năm vừa qua đã ký kết một nghị định thư về việc thiết lập đường dây nóng, tức là đường dây điện thoại bảo mật giữa các lãnh đạo cấp cao.

Cuối năm ngoái, Việt Nam và Trung Quốc cũng vừa hoàn thành việc phân giới cắm mốc trên đất liền. Hôm thứ năm (19.03.09), hai bên đã bày tỏ quyết tâm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền trên vùng biển Đông.

Thế nhưng, vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc với tàu của Hoa Kỳ ngày 8 tháng 3 vừa qua cho thấy là hơn bao giờ hết, Trung Quốc hành xử như là sở hữu chủ của toàn bộ vùng biển Đông.

Hôm thứ năm, đúng vào ngày mà ông Đới Bỉnh Quốc đến thăm Việt Nam, báo chí Trung Quốc loan tin là nước này sẽ tăng cường tuần tra chung quanh hai quần đảo
Hoàng Sa và Trường Sa.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ chuyển những chiến hạm đã hết hạn sử dụng của hải quân thành các tàu tuần tra, trước điều mà Bắc Kinh gọi là tình trạng ”đánh cá lậu gia tăng” và những đòi hỏi chủ quyền ” vô căn cứ ”. Trước đó, Bắc Kinh đã phái một tàu tuần dương lớn nhất và hiện đại nhất, mang tên Ngư Chính 311 đến khu vực Hoàng Sa – Trường Sa.

Phản ứng về sự kiện này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Dũng chỉ tuyên bố là ” Việt Nam quan tâm và sẽ theo dõi sát” hoạt động của tàu này. Hà Nội cũng đã phản ứng không lấy gì là mạnh mẽ, khi Bắc Kinh trước đó mấy ngày cho phép một công ty du lịch của nước này tổ chức các tuyến du lịch đến quần đảo Hoàng Sa.

Trước những hành động lấn lướt của Trung Quốc, ngày càng có nhiều người kêu gọi đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền biển Đông ra quốc tế, để tranh thủ sự ủng hộ của các nước khác.

Nhưng muốn như thế thì phải làm sao phổ biến cho thế giới biết sự thật lịch sử về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa. Thế mà, ngay cả ở Việt Nam, không phải ai cũng biết về những sự thật lịch sử đó. Cho đến gần đây, chỉ có một vài học giả ở Việt Nam quan tâm nghiên cứu đến biển Đông, một chủ đề mà trong một thời gian dài vẫn bị coi là nhạy cảm. Mãi đến ngày 17.03.09 mới có một hội thảo đầu tiên tầm cỡ quốc gia về tranh chấp biển Đông được tổ chức tại Hà Nội.

Về mặt công pháp quốc tế, Việt Nam cũng đang có nguy cơ bị yếu thế, bởi vì từ đây đến ngày 13.05.09 tới đây, các nước đã phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, trong đó có Việt Nam, phải đăng ký thềm lục điạ mở rộng.

Nếu quá hạn này mà không đăng ký thì Việt Nam có thể sẽ bị mất tất cả nguồn tài nguyên trong thềm lục điạ bên ngoài 200 hải lý. Nhưng nếu Việt Nam đăng ký, thềm lục địa mở rộng này sẽ lấn sang đường ranh giới, gọi là ranh giới lưỡi bò, mà Trung Quốc đã tự quy định trên biển Đông.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là trong bối cảnh mà Việt Nam đang muốn đưa quan hệ với Trung Quốc ” vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững ”, liệu Hà Nội có dám đụng đến phần lãnh thổ đó hay không ?

2 bình luận trước “Bị ăn hiếp, quyền lợi của quốc gia bị mất,”

 1. Du Lam said

  Đy mới l sự cố gắng ” chiến đấu với cối xay gi” của VN Donkisouqe:

  ‘TQ phải có căn cứ qun sự tại Trường Sa’
  Hải qun Trung Qúc

  Tờ Hoàn C̀u Thời báo tại Trung Qúc trong ś mới nh́t 18/3 vừa có bài của tác giả Đới Hy ku gọi thít ḷp căn cứ qun sự tại Trường Sa. BBCVietnamese.com xin trích giới thịu cùng quý vị.

  Bài bình lụn có tựa đ̀ “Qun đ̣i của chúng ta c̀n thít ḷp căn cứ quy m lớn tại Nam Sa đ̉ bảo ṿ vịc phát trỉn ngùn tài nguyn Nam Hải” bắt đ̀u bằng nḥn định rằng nguyn tắc ǹn tảng của Trung Qúc trong xử lý các tranh ch́p lãnh th̉ là ‘Gạt b́t đ̀ng đ̉ cùng phát trỉn’.

  “Tuy nhin, với tình hình hịn tại Nam Hải (Bỉn Đng), chúng ta đã lun lun ‘gạt b́t đ̀ng’ nhưng chưa đủ ñ lực trong tham gia ‘cùng phát trỉn’.

  Khng gíng Philippines hay ṃt ś nước khác tìm phương cách lụt pháp đ̉ xung đ̣t với Trung Qúc, nhìu qúc gia lại dùng các bịn pháp kín đ̉ lặng lẽ rút d̀n tài nguyn từ qùn đảo Nam Sa (Trường Sa).

  Chúng ta chỉ có th̉ đạt được ṃt sự cng nḥn (chủ quỳn) rõ ràng ńu thúc đ̉y phát trỉn và khai thác ngùn tài nguyn ở Nam Hải.
  Trung Qúc ṽn chưa có ṃt gíng d̀u hay mỏ khí nào ở Nam Hải

  Theo ước tính của các cơ quan chức năng, trữ lượng d̀u khí của khu vực b̀n trũng chính ở Nam Hải là hàng chục tỷ t́n. Vào cúi tḥp nin 1990, các nước láng gìng đã hợp tác cùng các ṭp đoàn d̀u khí qúc t́ đ̉ khoan hơn ṃt ngàn gíng trong vùng bỉn Nam Sa, phát hịn hơn 200 đỉm có d̀u khí và khai thác hơn 180 mỏ.

  Các xung đ̣t và tranh ch́p trong Đng Hải và Nam Hải, cùng khủng hoảng qua eo bỉn Đài Loan típ tục làm m̃i con người Trung Qúc day dứt. Nói tương lai Trung Qúc nằm trong các vùng bỉn đảo là khng h̀ phóng đại.

  Năm 1999, sản lượng d̀u hàng năm của các nước này đạt trn 40 trịu t́n và sản lượng khí đ́t là 31 tỷ mét kh́i, tức lớn hơn sản lượng d̀u khí ngoài khơi của Trung Qúc là 2,5 và 7 l̀n.

  Tin cho hay, ṃt nước chím nhìu đảo của Trung Qúc tại Nam Sa nh́t đã chia vùng bỉn quanh qùn đảo này thành hàng trăm l mời th̀u và típ tục ký hợp đ̀ng với Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Anh, Đức cùng các nước khác đ̉ thăm dò và khai thác d̀u khí.

  M̃i năm, nước này thu nḥp hơn 10 tỷ đla từ d̀u khí. Vào cúi 2004, Vịt Nam đã xy đường băng trn đảo Trường Sa đ̉ phi cơ loại vừa có th̉ hạ cánh.

  Ṿy mà Trung Qúc ṽn chưa có ĺy ṃt gíng d̀u hay mỏ khí nào hoạt đ̣ng tại Nam Hải.

  Ṃt ś ngùn tin trong ngành nói đó là vì ḥ th́ng quỳn lực cục ḅ giữa giới chức trung ương và địa phương.
  Tương lai của Trung Qúc nằm tại các vùng bỉn đảo

  Khng chú ý đúng mức tới các vùng bỉn đảo sẽ d̃n tới ḥu quả tr̀m trọng. Chúng ta đã có bài học su sắc trong lĩnh vực này.

  Tới nay, các xung đ̣t và tranh ch́p trong Đng Hải và Nam Hải, cùng khủng hoảng qua eo bỉn Đài Loan típ tục làm m̃i con người Trung Qúc day dứt.

  Nói tương lai Trung Qúc nằm trong các vùng bỉn đảo là khng h̀ phóng đại.

  Khng có ngùn lợi bỉn và khng bảo đảm an ninh được cho các tuýn giao thương hàng hải, Trung Qúc sẽ dựa vào đu đ̉ mà h̀i sinh?

  T́t cả chúng ta c̀n hỉu rõ tính ćp bách trong vịc phát trỉn Nam Hải. C̀n chạy đua với các nước láng gìng, áp dụng các chính sách ưu đãi đặc bịt, khuýn khích các địa phương và các cng ty, các cá nhn đ̉ phát trỉn và khai thác ngùn d̀u khí; nhằm tăng khí th́ của toàn dn trong vịc khai thác Nam Hải.
  Thít ḷp căn cứ quy m lớn tại Nam Hải

  Ngùn tài nguyn Nam Hải khng chỉ giới hạn trong d̀u và khí đ́t, bởi ṿy vịc phát trỉn Nam Hải c̀n

 2. Du Lam said

  Bi đầy đủ trn BBC theo Link, để biết muốn “thấy sang qung lm họ” cũng khng chắc đ xong.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2009/03/090322_china_military_spratlys.shtml

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: