Trần Hoàng Blog

Chính Sách Đối ngoại và 4 bề thọ địch của VN 2009

Posted by hoangtran204 trên 28/02/2009

Hồi tháng 4/ 2008, TH đã dịch 2 bài về
_Thành phố Trung Quốc ở Lào
_và hơn 3000 doanh nghiệp của TQ đang hoạt động tại Kampuchea

link
http://blog.360.yahoo.com/blog-KXmUmB85dKcsZwcjeCxWU1TlGZU-?cq=1&p=113

http://blog.360.yahoo.com/blog-KXmUmB85dKcsZwcjeCxWU1TlGZU-?cq=1&p=84

Lúc ấy, TH có đặt câu hỏi là “chừng nào ở Việt Nam sẽ có thị trấn của người Trung Quốc được xây dựng lên?”

Khi nào Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn có dự án mở rộng, có dự án thành phố mới….hãy nghĩ đến bài viết nầy

Câu hỏi nói trên đã được trả lời vì gần một năm sau,tháng 2/2009, báo chí VN đã ào ạt đăng tin chính phủ VN đã đồng ý để cho Trung Quốc đem hàng chục ngàn công nhân TQ (chắc chắn là có quân đội) qua VN xây dựng thành phố để khai thác quặng nhôm (bô-xít) tại 2 địa điểm ở Đắc Nông thuộc tỉnh Đắc Lắc và tỉnh Lâm Đồng.

VN đang tứ bề thọ địch, bị bao vây 4 phía:

Ở phía Tây:

1./Thị trấn người Trung Quốc (China Town in Lao) đang được xây dựng từ năm 2007, diện tích 16 km vuông, China Town được xem là lớn nhất thế giới, nằm sát bên thủ đô Vạn Tượng. Trong khu vực 16 km vuông ấy, dự định sẽ có ít nhất 130 ngàn người TQ làm, và người Lào không được bén mảng vào khu vực ấy.

Vị Phó Thủ Tướng Lào hiện nay có cha là người Lào, mẹ là người Trung Quốc đã giúp đỡ công khai tất cả các dự án với Trung Quốc. TQ xây dựng tất cả các đường sá và cầu cống tại Lào trong hơn 10 năm qua. (xem link ở trên)

Và nếu có xảy ra một cuộc đụng độ với VN trong tương lai, quân đội TQ từ thành phố Nam Vang của Lào sẽ ngồi lên xe và chuyển thẳng đến Thành Phố Vinh của VN chỉ 3-4 giờ xe chạy.

Vùng thượng nguồn sông Cửu Long từ TQ chảy qua Lào hiện cũng đã được TQ khai thông hai bờ cho rộng hơn để thuyền chở “hàng hóa” và người từ TQ đổ vào Lào. (nhấp chuột vào 2 link nói trên)

2./các thị trấn người TQ ỏ khắp Kampuchea : kể từ 1998 cho đến nay, ở Kampuchea đã có hơn 3000 doanh nghiệp người Trung Quốc đang làm cầu đường, nhà máy điện, các hãng sản xuất…nắm hết nền kinh tế Kampuchea. (xem link ở trên)

3./Ở tây nguyên VN, thuộc tỉnh Lâm Đồng (Đà lạt) và Đắc Nông thuộc tỉnh Đắc Lắc, hai thành phố China town chắc chắn rồi sẽ được xây dựng lên cho 10 ngàn-20 ngàn công nhân TQ ăn ở và khai thác mỏ nhôm (Bô-xít). Báo chí VN và blogger trên mạng đăng hàng trăm bài về chuyện chính phủ VN đã đồng ý cho TQ khai thác quặng nhôm ở 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắc Lắc từ cuối năm 2008.

Hiện nay, tháng 2, năm 2009, Trung quốc tuyên bố công khai trên báo ngoại quốc là họ sẽ kiếm cách có được hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Bình Thuận (vùng Phan Rang, Phan Rí).

Tiến trình xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Mỹ thường mất 5 năm để tìm hiểu, khảo sát địa thế, nghiên cứu nguy cơ hạt nhân ảnh hưởng lên môi trường, và mất thêm 5 năm để xây dựng. Các lãnh tụ của VN hiện nay đang muốn có nhà máy điện hạt nhân hoạt động khoảng năm 2020, nhưng thay vì dùng hợp đồng với Mỹ, Nhật, để được an toàn về quốc phòng, thì họ lại đang có ý chọn TQ. (Có thể TQ gạ cho VN vay tiền lãi suất cực thấp để làm nhà máy điện hạt nhân).

Chắc chắn rồi đây báo chí VN sẽ không được loan tải tin tức về số lượng 10-20 ngàn người TQ nầy. Chắc chắc người VN sẽ không được bén mảng lại gần để dòm ngó. (và những vũ khí quân đội sẽ được đưa sẵn vào đây nằm đó chờ đợi trong 10 năm, đến 2018, hoặc chờ đợi một biến cố gì đó…ở VN)

Ở Phía Đông:

4./TQ dã và đang xây dựng phi trường, căn cứ quân sự ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và căn cứ tàu ngầm ở đảo Hải Nam chắc chắn chỉ để tấn công VN bên sườn phía Đông

Ở phía Nam:

5./Xây dựng căn cứ hải quân và lục quân nhưng trá hình là doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa từ Kampuchea về TQ. TQ đang đầu tư 500 triệu đô la vào hải cảng Sihanouk Ville vào năm 2008, hải cảng nầy nằm ở phía Nam Kampuchea (ngang mũi Cà Mau, vùng Kiên Giang, Rạch Giá). Kampuchea có sản xuất hàng hóa được cái gì đâu mà cần bỏ tiền vào đâu tư vào hải cảng lớn như thế? từ 1995 đến nay, ai ai cũng biết là kinh tế mạnh nhất của Kampuchea là sản xuất hàng gia công may mặc, vải, áo quần, giày, mũ qua Mỹ và Châu Âu.

Ở phía Bắc:

6./ Hơn 200 ngàn-400 ngàn quân đội của TQ đang ém quân đóng dọc theo các tỉnh Quãng Đông, Quãng Tây và Vân Nam của TQ, sát với biên giới với VN. Họ sẽ xây dựng (rất kiên cố) các đồn bót tại tất cả các cao điểm và các ngọn núi vừa chiếm được trong cuộc hoàn thành cắm cột mốc biên giới tháng 2/2009.

Các cao điểm vừa chiếm được qua hiệp định biên giới 31-12-2008 nầy đã làm cho TQ có ưu thế quân sự rất lớn: chế ngự và nhìn vào các thị trấn VN cách xa đó 20-30 km, nghĩa là tất cả vùng nầy ở phía VN đều nằm trong tầm bắn (30 km) của đại bác 130 mm của TQ đặt trên các cao điểm nầy.

Đây là vùng cao điểm có ý nghĩa chiến lược và chiến thuật rất quan trọng. Một trong các cao điểm ấy là núi Lão Sơn (Lao San) mà bộ đội VN và TQ đã đánh nhau chí tử từ 1988-1992 để thay phiên dành nhau và chiếm giữ các cao điểm nầy. Cuối năm 1991, bộ đội VN còn giữ cao điểm này, nhưng nay thì các nhân vật ngồi
ở Hà Nội đã yêu cầu bộ đội VN rút lui, để nhường toàn bộ vùng núi Lão Sơn (Lao san) nầy cho TQ. Theo báo quân đội của TQ, khoảng 4000-6000 bộ đội VN và cũng khoảng cùng con số đó của quân đội TQ đã nằm lại mãi mãi ở núi Lão Qua trong cuộc chiến kéo dài 4 năm 1988-1992 (theo tài liệu của phía quân đội TQ đăng tải trên tạp chí của họ và được dịch qua tiếng Mỹ.)

Mới đây, tháng 2/ 2009, Trung Quốc đang đệ trình dự án cho để đấu thầu xây dựng 2 NHÀ MÁY ĐIỆN NGUYÊN TỬ công suất mỗi cái là 1000 MW, tại tỉnh Ninh Thuận trung phần Việt Nam,.

Một viên chức cao cấp của Trung Quốc cho biết vào cuối tháng 1/2009, hãng China Guangdong Nuclear Power Group (CGNPG) đã và đang ở trong tiến trình đàm phán nhiều lần với chính phủ VN và đang chờ đợi sự chấp thuận của phía VN để cho xây dựng nhà máy điện nguyên tử.

Thế là xong, VN đang bị 4 phía bị bao vây, nay có thêm 2 trái bom nguyên tử ở khu vực trung phần VN nữa là xong. Không biết người VN sẽ nghĩ sao với những một nhà nước luôn luôn tự xưng là đỉnh cao trí tuệ của loài người.

Một mặt, nhà nước VN khen ngợi ra rả là tình anh em đồng chí với TQ là quí báu, và đã ký thêm hiệp định chia đất đai của VN cho TQ ở vùng biên giới phía Bắc vào cuối tháng 12/ 2008!

Ngộ nghĩnh một điều là hiệp định biên giới 31-12-2008 ngoài mặt nói là bình đẵng, mà thực tế nhìn trên bản đồ do chính phủ VN đưa ra, thì ai cũng thấy chính quyền VN ở Hà Nội đang chia cắt phần đất đai bên trong biên giới của VN cho TQ, còn đất đai phía TQ thì không hề chia cho phía VN!

Hiệp định biên giới kiểu ấy thì chẳng khác gì thằng hàng xóm phía sau nhà mình nhảy qua hàng rào nhà mình, xây một hàng rào mới. Sau đó thằng hàng xóm bảo người nhà của mình ngồi xuống bàn và đòi mình ký xác nhận với nó rằng: kể từ nay, hàng rào mới là hàng rào ngăn cách 2 khu nhà. Điều ngạc nhiên và đau lòng là nhà nước VN vui vẻ và tuyên bố hiệp định 31-12-2008 là một thắng lợi!)

VN đang bị bao vây cả 4 hướng đông, tây, nam, bắc và đang bị TQ xâm nhập vào 2 tỉnh cao nguyên Đắc Lắc và Lâm Đồng, và đang hăm he hiện diện xây nhà máy điện nguyên tử ở tỉnh Bình Thuận (Ninh Thuận). TQ làm được tất cả những điều ấy là do sự yếu hèn, sự tiếp tay và giúp đỡ của nhà nước VN hiện nay. Vận mệnh của VN chỉ còn chờ từng ngày như là vận mệnh của nước Tây Tạng.

Nổi buồn của TH khi đọc và dịch báo chí nước ngoài là lắm lúc mình nhìn thấy trước, tiên đoán trước được các diễn tiến sắp xẩy ra ở VN mà mình chẳng biết làm gì được ngoài chuyện lên tiếng báo động.

*Rồi một ngày nào đó, chính phủ VN sẽ xây thêm nhà mồ, và vinh danh các chiến sĩ TQ đã giải phóng dân tộc ta giống như vậy nè (có 40 chục nghĩa trang vinh danh quân đội Trung Quốc ở các tỉnh phía Bắc, một khách du lịch người TQ đã chụp hình, đăng báo, và được đưa lên mạng trong blog dưới đây

http://blog.360.yahoo.com/blog-KMd8BGwhaa8mtAF4pgc8Gaj7LfT3vm0Y?p=5269

Trước khi chấm dứt entry nầy, chúng ta cùng nhau xem lời kêu cứu của hai vị nầy 2009:

Bauxit Tây Nguyên:

Thư cuả cựu Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

Kính gửi: Các đồng chí uỷ viên Bộ Chính Trị,

đồng kính gửi: Thủ Tướng và các Phó Thủ Tướng Chính Phủ.

Đối Thoại: Ông Nguyễn Trọng Vĩnh tác giả lá thư này là cựuThiếu tướng, chính ủy Quân khu 4 miền Bắc trước 1975 và là cựu Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh giai đoạn 1974 -1989.

Kính thưa các đồng chí,

Lâu nay tôi không có thông tin, mãi đến gần đây được đọc thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hàng trăm ý kiến không đồng tình của các nhà khoa học, cán bộ và người dân ở khắp Bắc – Trung – Nam, tôi mới biết ta đồng ý cho Trung Quốc khai thác bauxit ở Tây Nguyên. Nguy hiểm quá! Tôi cũng thấy những nguy hại như mọi người đã phát biểu: tàn phá môi trường sinh thái, xâm hại rừng nguyên sinh, nguy hại cho đời sống của đồng bào dân tộc người Thượng, lưu độc cho các dòng sông phát nguyên hoặc chảy qua Tây Nguyên, ảnh hưởng rất xấu cho đời sống của người dân Nam bộ sống dọc hai bờ sông Đồng Nai, có thể ảnh hưởng đến các công trình thuỷ điện phía Nam. Điều đáng lo hơn cả là an ninh quốc giạ Chúng ta đều biết Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân hùng mạnh ở Tam Á đảo Hải Nam, nói thẳng ra là không phải để chống kẻ thù xâm lược nào, mà là đe dọa Việt Nam và sẵn sàng chờ thời cơ thôn tính nốt Trường Sa của chúng ta, sau khi đã nhanh tay chiếm Hoàng Sa từ tay Chính quyền Sài Gòn. Nay lại để Trung Quốc khai thác bauxit ở Tây Nguyên thì sẽ có năm, bảy nghìn hoặc một vạn công nhân hay quân nhân Trung Quốc đến cư trú và hoạt động tại đây, sẽ hình thành một “thị trấn Trung Hoa”, một “căn cứ quân sự” trên địa bàn chiến lược vô cùng xung yếu của chúng ta (vũ khí đưa vào thì không khó gì). Phía Bắc nước ta, trên biển có căn cứ hải quân hùng mạnh, phía Tây Nam nước ta có căn cứ lục quân trang bị đầy đủ thì độc lập, chủ quyền mà chúng ta đã phải đổi bằng hàng triệu sinh mạng cùng xương máu sẽ như thế nào?!

Về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chúng ta có đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý, còn Trung Quốc thì không. Vậy mà báo chí Trung Quốc dựng ra chứng cứ, luôn công
khai xí hai quần đảo đó là của họ. Quốc vụ viện Trung Quốc (chính phủ) công khai công bố quyết định lập huyện Tam Sa. Trung Quốc có nhiều hành động rất công khai mà lại dỗ chúng ta im lặng không đưa vấn đề ra công khai, thật là vô lý. Chúng ta muốn sống hòa bình hữu nghị với Trung Quốc, tôi cũng muốn thế. Nhưng hữu nghị cũng phải đấu tranh thích hợp để bảo vệ lợi ích chính đáng của Tổ Quốc ta. Nếu lãnh đạo chưa tiện lên tiếng công khai thì cứ để báo chí, các nhà khoa học lịch sử đưa ra chứng lý, cứ để cho quần chúng biểu tình hoà bình, phản đối khi lãnh thổ Quốc gia bị xâm phạm, không nên dập đi tinh thần yêu nước của họ.

Đành rằng các đồng chí có quyền, muốn làm gì cũng được, quyết định thế nào cũng được, nhưng cũng nên quan tâm dư luận, lắng nghe những lời phân tích lợi, hại, phải, trái mà suy nghĩ cân nhắc. Từ xưa đến nay, ở triều đại nào cũng vậy, chủ trương, chính sách ích quốc, lợi dân thì được dân ủng hộ, chủ trương chính sách sai trái tổn quốc, hại dân thì dân oán. Dân oán, mất lòng tin thì khó yên ổn và thịnh vượng được. “Quan nhất thời, dân vạn đại”, “vua cũng nhất thời, dân vạn đại”.

Thưa các đồng chí,

Trên đây là những lời nói thẳng, tâm huyết của một đảng viên già 70 tuổi Đảng, đã gần đất xa trời, mong được các đồng chí xem xét.

Kính chào,

(đã ký)

Nguyễn Trọng Vĩnh

Địa chỉ: Số nhà 23, Ngõ 5, Phố Hoàng Tích Trí, Phường Kim Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội

________________________________________________________

nguồn: http://doi-thoai.com/baimoi0209_330.html

4 phản hồi to “Chính Sách Đối ngoại và 4 bề thọ địch của VN 2009”

 1. Đóng cửa said

  Chn qu, cng đọc cng chn, xuyn suốt lịch sử của đất nước, khi no cũng thấy sự lnh đạo sng suốt của Đảng cả, khng biết Đảng tập hợp cc phn tử ưu t, được đo tạo bi bản như thế no m VN mi khng ngc đầu ln được, tụt hậu so với chnh bản thn mnh (Saigon) trước 1975, l vien gạch để bọn Đồng minh: Lin X, Trung Quốc nng cao vị thế của mnh, lấy xương mu của VN phục vụ lợi ch cho cc nước đ 😦

 2. Tran N said

  Buồn qu

 3. STT said

  C lẽ chỉ hy vọng duy nhất vo yếu tố khch quan. Khủng hoảng ti chnh sẽ tc động mạnh đến Tu khiến n rối loạn, m giảm đ bnh trướng xuống pha Nam. Quan chức Việt Nam th phải quỵ lụy, nghe Tu n chỉ bảo, để giữ được sự lnh đạo độc tn, độc đảng của mnh.

 4. TranHoang said

  @STT: Trung Quốc đang bnh trường rất mạnh ở Chu Phi. Cng nhn TQ đang xy dựng đường s v cc hng xưởng khc ở vng Tunisia thuộc vng Chu Phi (Tunisia.

  Cc hng xưởng xe hơi của Chu u, Mỹ đang đầu tư vo Chu Phi vng Tunisia v cc nước kế cận v ở vng nầy gi nhn cng rẽ $250-365 US mỗi thng so với gi lao động m cc cng ty ngnh xe hơi đang phải trả cho cng nhn cc nước Đng u (Hung, Ba Lan, Tiệp, …).
  Trong năm 2008 v 2009, cc cng ty xe hơi Renault, Nhật, Mỹ đ đng dần dần cc hng xưởng ở Đng U, bỏ khng đầu tư ở Nga v về xy dựng cng ty sản xuất xe hơi ở Chu Phi (Tunisia) v như thế cng nhn Đng u đang bị nạn thất nghiệp ngy cng gia tăng. Trung Quốc đem cng nhn TQ vo nước Tunisia, xy dựng hng xưởng, sản xuất hng ha tiu dng, trả lương cng nhn cho Tunisia v cng nhn TQ mức lương y như bn trong nội địa TQ. Họ được lợi l sau khi sản xuất hng ha xong, chỉ cần chở hng ha qua một eo biển cch c vi giờ đng hồ m thi l đến cc bến cảng vng Ty u v phn phối hng ha khắp my chục nước u chu. Như thế, TQ sẽ khng cn tốn tiền vận chuyển hng ha từ TQ sang mất cả thng trời v tốn qu nhiều tiền.

  Blog Đng A thị c bi Thnh phố người TQ ở Lm Đồng với 5000 cng nhn TQ năm 2009

  http://au.blog.360.yahoo.com/blog-Lc2MB8YlaaeYVcyDEREjwVU-?cq=1&p=2325

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: