Trần Hoàng Blog

Kinh Tế, Tài chánh và Quy Định của chính phủ

Posted by hoangtran204 trên 04/02/2009

Kinh Tế, Tài chánh và Quy Định của chính phủ Mỹ

Thứ Ba 4 tháng 2, 2009

Hôm qua là một ngày nhiều biến động và đầy lo lắng trong thị trường kinh tế, tài chánh và doanh nghiệp.

Các hãng xe hơi của Mỹ và Nhật cho biết tình hình buôn bán xe vào tháng 1/2009 với số lượng xe bán ra giảm bớt như sau:

Chrysler giảm 55%, GM giảm 51%, Ford giảm 40% và Toyota giảm 32%.

Huyndai của Nam Hàn gia tăng 16% vì trong nhiều tháng qua, Huyndai quãng cáo là nếu khách mua xe nào đã mua xe rồi, và sau đó bị mất việc, Huyndai sẽ chấp nhận cho khách hàng trả xe lại

(Hãng Panasonic của Nhật cho nghĩ việc 15.000 công nhân viên)
—————————————-

Hôm thứ Ba, 3-2-2009, TT Obama tuyên bố là sẽ đưa ra thực hiện quy định mới nhằm giảm lương của ban giám đốc các đại công ty tư nhân, các tổng giám đốc các ngân hàng tư nhân, tổng giám đốc các công ty tài chánh tư nhân…

Theo quy định sẽ được tuyên bố vào ngày mai thứ Tư, bất cứ công ty lớn, các hãng tài chánh và các ngân hàng nào đang xin chính quyền CHO MƯỢN TIỀN để tiếp tục hoạt động, thì ban giám đốc phải nhận lương dưới $500.000 một năm.

Obama cho biết vì đây là tiền thuế của người dân cho mượn, và các hãng phải có một số trách nhiệm nào đó chứ không phải sống ích kỷ trên đồng lương thừa thải. Đồng thời các hãng phải trả lại số tiền sẽ được cho mượn nầy trong một thời gian quy định, và hàng tháng phải đóng tiền trả lại cho nhà nước hẳn hoi.

Theo quy định mới nầy, sau khi các hãng tài chánh, ngân hàng, các công ty lớn trả hết tiền mượn của chính phủ xong, thì họ muốn trả lương cho ban giám đốc ra sao là quyền của ban quan trị các hãng đó. Riêng hiện nay và trong thời gian 5-20 năm sắp tới, ban giám đốc phải nhận mức lương theo quy định.

Cũng theo quy định mới sắp được ban hành ngày mai, các cổ phiều hay stock mà ban giám đốc, nếu được công ty ban thưởng, phải giữ hết cho riêng họ, không được trao đổi mua bán và chỉ được quyền bán ra sau khi trả hết nợ của chính phủ (10- 20 năm sau?)

Và qui định nầy cũng cho phép những người thường dân đang nắm giữ cổ phiếu của một công ty nào đó hàng năm họp lại biểu quyết về mức lương bổng, và có tiếng nói quyết định về lương bổng của ban giám đốc (không còn kiểu cách ban giám đốc và hội đồng quản trị tự đặt ra và tự thăng thưởng lương bổng của họ như mấy chục năm qua nữa).

Đề nghị giới hạn về lương bổng của ban giám đốc của các hãng muốn mượn tiền thuế của người dân để tiếp tục làm ăn được nữ thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ tiểu bang Missouri đệ trình là bà Claire McCaskill đệ trình, đã được Thượng viện hoan nghênh trong thời gian qua, và sẽ được TT Obama công bố vào ngày mai thứ Tư.

Những công ty nào đã nhận được tiền cho mượn dưới chương trình 700 tỉ đô la (roubled Asset Relief Program) vào các tháng trước ĐÃ THI HÀNH quy định tương tự vào các tháng trước: lương ban điều hành cao cấp của các hãng phải ít hơn mức $400.000 một năm.

Nhưng nay, các nhân vật trong giới lập pháp và hành pháp được dân bầu ra (dân biểu, nghị sĩ, tổng thống) đang muốn đặt ra nhiều giới hạn chặt chẻ hơn nữa để bảo vệ tiền thuế của người dân đang được chính phủ đại diện đứng ra cho các công ty, các ngân hàng, các hãng tài chánh mượn. Và quy định mới sắp được ban hành ra đời vào ngày mai là nhằm bổ sung thêm cho qui định cũ đã ban hành vào tháng 1 vừa rồi.

http://news.yahoo.com/s/ap/20090204/ap_on_go_pr_wh/bailout_executive_pay

————————————————————————

Lương Chủ tịch nước chưa tới 3,8 triệu đồng/tháng

Thứ ba, 11 Tháng một 2005, 00:00

Hôm qua 10/1 tại TP Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương nhà nước đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các quy định chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công cho các tỉnh, thành phía Nam.

Các thông tin được công bố cho thấy mặc dù lương đã tăng, nhưng mức lương của các cấp lãnh đạo cao nhất trung ương hiện cũng chưa đến 3,8 triệu đồng/người.

Cụ thể:

Lương của Tổng bí thư và Chủ tịch nước (có cùng hệ số lương 13,000) là 3,770 triệu đồng và

Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội (hệ số 12,50) là 3,625 triệu đồng;

Ủy viên Bộ Chính trị thường trực Ban Bí thư: 3,480 triệu đồng;

Ủy viên Bộ Chính trị: 3,393 triệu đồng; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam: 3,393 triệu đồng;

Bí thư T.Ư Đảng: 3,190 triệu đồng;

các bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ: từ 2,813 – 2,987 triệu đồng;

bảng lương sĩ quan quân đội và Công an: đại tướng là 3,016 triệu đồng, thượng tướng 2,842 triệu đồng, trung tướng 2,668 triệu đồng…

Nguyên Thuỷ

Việt Báo // (Theo_Thanh_Nien)

http://vietbao.vn/Xa-hoi/Luong-Chu-tich-nuoc-chua-toi-3,8-trieu-dong-thang/45113129/157/

7 phản hồi to “Kinh Tế, Tài chánh và Quy Định của chính phủ”

 1. coclech said

  “…bất cứ cng ty lớn, cc hng ti chnh v cc ngn hng no đang xin chnh quyền CHO MƯỢN TIỀN để tiếp tục hoạt động, th ban gim đốc phải nhận lương dưới $500.000 một năm.

  Obama cho biết v đy l tiền thuế của người dn cho mượn, v cc hng phải c một số trch nhiệm no đ chứ khng phải sống ch kỷ trn đồng lương thừa thải. Đồng thời cc hng phải trả lại số tiền sẽ được cho mượn nầy trong một thời gian quy định, v hng thng phải đng tiền trả lại cho nh nước hẳn hoi…”
  Đọc đoạn ny chu thấy “thm” qu ch ơi! Chỉ cần được nghe như vậy, d l ni sung thi, th cũng thiệt l mt lng hả dạ! huhuhu…… ước g được nghe những lời ny bằng tiếng VIỆT…

 2. Tran N said

  Tổng thống Mỹ: Quyền lợi của dn Mỹ l trn hết
  Việt Nam: Quyền lợi của dn Việt Nam l thứ bỏ đi hay đặt dưới mng quyền lợi của Đảng Cộng Sản

 3. TranHoang said

  Cc bạn phải biết l lương của cc tổng gim đốc của cc hảng ti chnh, ngn hng, cc hng xe hơi, cc hng lớn ở Mỹ trung bnh từ 2 triệu đ la – 50 triệu đ la, cộng thm với hng trăm ngn cổ phiếu tiền thưởng hng năm.

  C hng 500-2000 cng ty tư nhn ở Mỹ m ban gim đốc – tối thiểu l 3 đến 5 người- c mức lương trn vi triệu đ la một năm. Nhưng v l cng ty của tư nhn, mấy chục năm nay chnh quyền khng nhng tay vo ni chuyện lương bổng của họ. V họ lm việc lời ăn, lỗ th sạc nghiệp rng chịu.

  Nhưng nay th lương của họ chỉ cn 500.000/ 1 năm, ai thch lm th tiếp tục lm, ch lương thấp th cứ nghĩ việc. Cho đến nay, khng c một tổng gim đốc no ch lương thấp v xin nghĩ việc.

  Nhn ci nầy mới thấy khủng hoảng n:

  http://blog.360.yahoo.com/blog-KMd8BGwhaa8mtAF4pgc8Gaj7LfT3vm0Y?p=4988#comments

  Nh bốn tầng, chung quanh căn nh ấy l cc nh ngi mới xy, trng trng lớp lớp bn nhau.

 4. TranHoang said

  Comment dưới đy khng hợp với bi chủ, nhưng lỡ viết về lương tiền th viết cho hết.

  Ni thm về mối lin hệ ti chnh của Cng ty với người cng nhn vin v chnh phủ ở cc nước ngoi (Mỹ, Anh, ty u):

  Cng ty muốn trả lương cho ban gim đốc bao nhiu l mặc xc họ. Nhưng lương tối thiểu cho mỗi người cng nhn vin l do chnh phủ qui định. Mức lương tối thiểu l dựa vo vật gi trong vng ấy v phải lm sao cho người cng nhn c thể sống được, dng tiền lương mua đươc thức ăn, đồ uống, thu nh cửa, xe cộ đi lại…của địa phương ấy. Ngoi ra, hng năm cng ty phải gia tăng lương cho mỗi cng nhn. Nếu khng tăng, cng nhn vin đi kiện, nếu thua kiện cng ty sẽ bị nộp phạt cả vốn lẫn tiền lời. V vậy, tiền gia tăng lương bổng hng năm tối thiểu l 3 % mức lương. (Theo quan điểm chung, v c lm pht, nn lương hng năm của cc cng nhận phải được gia tăng.)

  Cng ty no cũng phải trả tiền bảo hiểm y tế v tiền hưu bổng cho cng nhn vin.

  Hng năm, mỗi cng ty phải đng gp tiền thuế cho chnh phủ. Trung bnh, mỗi cng ty khi thu mướn người lm th phải trả tiền bảo hiểm y tế cho cng nhn vin v gia đnh ấy. Trừ cc cng ty qu nhỏ chỉ c 2, 3 người lm việc. Tiền bảo hiểm y tế mỗi năm m cng ty phải trả l 6000- $7.500/ 1 người cng nhn/1 năm. Cng nhn trả bảo hiểm y tế trung bnh $1500-2500/ 1 năm. Với bảo hiểm y tế nầy, người cng nhn c thể dng cho vợ hoặc chồng v con ci dưới 24 tuổi cn đi học.

  Ngoi ra, cng ty cn phải trả tiền hưu bổng hng tuần cho cc cng nhn vin m họ thu mướn. Bn cạnh tiền ương pht ra cho cng nhn vin hng tuần, cng ty cn phải trả tiền thuế hưu bổng hng tuần vo quĩ hưu bỗng của cng nhn vin do chnh phủ nắm giữ.

  Ai muốn lnh hưu khi về gi th chỉ cần lm 10 năm trong đời mnh l đủ. Nếu muốn lnh tiền hưu nhiều th lm 20,30,40 năm…lm hng ny 1 năm, hng kia 8 thng, hng nọ 3 năm, hng A 10 năm….d lm 1 tuần đi nữa, th tiền thuế hưu bổng của mnh cũng được cc hng trả đầy đủ (v chnh phủ theo di mọi sự vi phạm) v chnh quyền cất giữ tiền hưu của người cng nhn vin. Sau khi đạt tuổi 65 (qui định mới l 66 tuổi) th chnh phủ bắt đầu pht trả lại tiền hưu hng thng của mnh.

  Cng nhn c bậc lương thấp nhất, lm chừng 10-12 năm, về hưu, cũng được lnh tiễn hng thng tổng cộng hơn 800 đ la/ 1 thng v được tiền bảo hiểm y tế, tiền mua thuốc gi rẽ, nn họ vẫn đi du lịch về VN, qua u Chu, chu…Cn những người no lm việc 30-40 năm, th về hưu lnh trung bnh 1 thng $1700-5000 (ty theo mức lương lc đi lm…). Người no lc cn đang đi lm bị đng thuế cng nhiều, th về hưu lnh cng nhiều. Nếu chết đi trước lc 65 tuổi, th vợ v con được hưởng số tiền ấy; hoặc người thừa kế được lnh.

  v tiền thuế của c nhn mỗi tổng gim đốc cũng phải đng, lương bổng cao chứng no, th phải đng gp nhiều chừng ấy, mức thuế cho người lợi tức cao trn 200 ngn/ 1 năm l: 25-30% (sau khi lấy lương trừ đi cc ph tổn nh cửa, cng việc, phần cn lại l bị đng thuế 25-30%)

  Đ l l do v sao m TT Clinton sau khi rời khỏi nhiệm chức TT năm 2001 cho đến 2006, ng đ lm ra được 109 triệu đ la, chủ yếu từ việc viết 2 cuốn sch được nh xuất bản trả hơn 29 triệu v 82 triệu lm ra từ việc đọc diễn văn. (Sau khi hết nhiệm kỳ TT, trung bnh mỗi tuần 1 lần cc cng ty trong v ngoi nước mời ng Clinton đọc diễn văn. Mỗi bi diễn văn như vậy, TT Clinton được trả từ 150-400 ngn đ). v v kiếm được 109 triệu đ la trong 7 năm qua, ng phải đng thuế gần 34 triệu đ la (mức thuế của Clinton l khoảng 30%).

  Hồ sơ thuế của b Clinton v của Obama được minh bạch ha v cả 2 phải được đưa ln internet cho hng triệu người đọc, khi b ra tranh cử với Obama vo năm ngoi. TT Bill Clinton đ tặng cho cc cơ quan nhn đạo hơn 10 triệu đ, v chỉ giữ lại 57 triệu đ.

  Cc bạn c thể vo website của 2 người nầy download về xem ở đy.

  http://www.huffingtonpost.com/2008/04/04/hillary-clinton-tax-retur_n_95127.html

 5. TranHoang said

  Cc hng nước ngoi đến VN v Trung Quốc lm ăn th được chnh phủ của 2 nước nầy bi miễn cho 2 loại thuế quan trọng nhất của người cng nhn l:
  _Thuế hưu bổng của người cng nhn vin (như đ viết ở trn)
  _bảo hiểm sức khỏe cho cng nhn vin v gia đnh.

  Cc hng nước ngoi đến TQ v VN nộp một số thuế cho chnh phủ địa phương thấp hơn nhiều so với việc nếu họ mở hng xưởng tại quốc gia của họ. Trước hết l họ tiết kiệm được 7.500 đ la tiền bảo hiểm y tế cho mỗi một người cng nhn vin v gia đnh của họ.

  Kế đ l hng xưởng ngoại quốc khng phải đng tiền hưu bỗng (social security tax) cho mỗi người cng nhn vin TQ v VN.

  Họ cũng khng cần đng tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người cng nhn VN v TQ. (nếu họ mở hang tại quốc gia của họ, tiền nầy sẽ gip người cng nhn vin khi thất nghiệp sẽ được lnh mức lương 70% lương đi lm, v được lnh trong 9 đến 18 thng, cho đến khi tm được 1 cng việc lm khc.

  Hng ngoại quốc cũng khỏi trả tiền “nghĩ h” (vacation) hng năm cho người cng nhn vin TQ v VN. Tiền nghĩ hng năm l 1 tuần v 2 năm sau gia tăng ln 2 tuần. Nghĩa l hng năm, người cng nhn vin được đi chơi hay nghĩ ở nh, m vẫn nhận được lương giống như khi đi lm hng ngy, hng tuần.

  Ngoi ra, cn c 4, 5 quyền lợi khc dnh cho người cng nhn vin VN v TQ m hng nước ngoi mở hng xưởng tại 2 quốc gia nầy khng phải trả v được tiết kiệm.

  Cc hng xưởng chỉ cần đưa số tiền, gọi l “thuế”, cho chnh quyền địa phương ở TQ v VN, v để cho chnh quyền nầy muốn lm sao th lm với cng nhn của họ. Số tiền thuế ấy l l do tại sao TQ c số ngoại tệ dự trử hơn 1800 tỉ đ la sau khi bắt đầu lm ăn với cc nước ngoi từ 1979 cho đến nay. V VN c hơn 22 tỉ đ la (cng bố trn bo tuổi trẻ 2/2008) cũng chnh l số tiền thuế của cc hng xưởng ngoại quốc m cc chnh phủ nầy tch lũy được, thay v chnh phủ phải trả lại cho cng nhn vin TQ v VN (khi cng nhn vin bị thất nghiệp như hiện nay, hay khi họ về hưu v hưởng bảo hiểm y tế)

 6. Tran N said

  Qu tệ haị cho dn Việt Nam

 7. TranHoang said

  “Cc doanh nghiệp mước ngoi cũng khng cần đng tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người cng nhn VN v TQ. (nếu họ mở hng tại quốc gia của họ, tiền nầy sẽ gip người cng nhn vin khi thất nghiệp sẽ được lnh mức lương 70% lương đi lm, v được lnh trong 9 đến 18 thng, cho đến khi tm được 1 cng việc lm khc.”

  Thực tế trước mắt l hiện nay khi nền kinh tế đang chậm lại, ti chnh bị khủng hoảng, cc hng xưởng ở VN v TQ đng cửa, cng nhn VN bị thất nghiệp. Cng Nhn VN khi bị thất nghiệp c được lnh tiền thất nghiệp hng tuần hay hng thng bằng 70% mức lương khi đi lm việc khng? Tại sao họ chỉ nhận được 1 thng lương, v sau đ khng cn g hết?

  Tiền phc lợi thất nghiệp m hng trả cho người cng nhn, đng hng tuần v hng thng cho chnh phủ v nh nước cất giữ đi về đu?

  Nếu ni rằng khng c số tiền phc lợi ấy th v l. Bởi v xưa nay, nh nước lun lun ni “chủ tư bản bc lột cng nhn”. Vậy tại sao khi cng nhn cc nước Ty u, Mỹ, Nhật…thất nghiệp th được lnh tiền thất nghiệp 9 thng v hiện đang đề nghị tăng ln 18 thng.

  Cn cng nhn VN th khng được hưởng tiền thất nghiệp?

  Cu hỏi đặt ra l:
  1./ Cc hng xưởng ngoại quốc tại VN c đng tiền thuế bảo hiểm thất nghiệp cho chnh quyền, nhưng chnh quyền khng đưa lại cho cng nhn khi họ tht nghip?

  2./CP VN khng yu cầu cc hng xưởng đng tiền bảo hiểm thất nghiệp cho cng nhn VN? Nếu điều nầy xẩy ra, th c khả năng nh nuoc71moc1 ngoặc với cc cng ty ngoại quốc để lm mất quyền lợi của người cng nhn VN.

  3./ Hiện nay khng c ai/tổ chức no ở VN đại diện cho quyền lợi của người cng nhn VN để đi cc chủ hng ngoại quốc phải trả tiền phc lợi thất nghiệp 9 thng cho họ?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: