Trần Hoàng Blog

Quốc Hội đã Bỏ phiếu Truất Phế Thống Đốc

Posted by hoangtran204 trên 29/01/2009

Thống Đốc tiểu bang Illinois đã bị bãi nhiệm

Thứ Năm 28-1-2009

By CHRISTOPHER WILLS, Associated Press Writer

Người dịch: Trần Hoàng

Thống đốc Rod Blagojevich “đã bị ném ra” khỏi văn phòng thống đốc vào ngày thứ Năm hôm nay mà không có một nghị sĩ nào đứng lên bảo vệ, kết thúc một cuộc khủng hoảng kéo dài gần hai tháng đã từng bùng lên qua việc ông bị bắt về tội ông bán chức vụ Thượng Nghị Sĩ bỏ trống của Barack Obama.

Blagojevich trở thành vị thống đốc đầu tiên trong vòng 20 năm qua đã bị tước khỏi chức vụ bởi tiến trình phán quyết ở quốc hội (vì làm việc sai trái).

Sau một phiên tòa kéo dài 4 ngày, Thượng nghị viện tiểu bang Illinois (1 tiểu bang tương ứng với 1 tỉnh ở VN) đã bỏ phiếu 59 thuận-0 phiếu chống để buộc tội viên thống đốc về sự lạm dụng quyền lực, lật đổ tức khắc người đảng viên đảng Dân chủ nhiệm kỳ 2 nầy. Trong một phiên tòa thứ nhì, bầu bằng cách dơ tay, các thượng nghị sĩ đã cấm viên thống đốc từ nay sẽ không được nắm giữ bất cứ chức vụ chính quyền nào trong tiểu bang Illinois này nữa.

“Viên thống đốc đã không vượt qua được sự thử thách về phẩm chất đạo đức cần có. Ông ta không xứng đáng được sự kính trọng ở tiểu bang Illinois nữa. Ông ta không còn xứng đáng là thống đốc của chúng ta nữa,” Thượng nghị sĩ tiểu bang Matt Murphy phát biểu, ông là một đảng viên đảng Cộng Hòa từ vùng ngoại ô Chicago.

Những sự việc rắc rối của Blagojevich chưa xong đâu. Các công tố viên của Liên Bang đang lên kế hoạch truy tố ông ta về các tội tham nhũng.

Đứng bên ngoài nhà của ông ở Chicago, Blagojevich khẳng định “tiếp tục tranh đấu để làm sáng tỏ thanh danh,” và nói thêm rằng: “Các bạn hãy cho tôi có cơ hội để chứng tỏ với các bạn rằng tôi đã không làm các bạn thất vọng.”

Ông ta cho biết: ” Tôi yêu mến nhân dân của tiểu bang Illinois hơn bao giờ hết,”

Phó thống đốc Patrick Quinn cũng thuộc đảng Dân chủ, một trong những người chỉ trích Blagojevich, đã ngay lập tức được tuyên thệ vào chức vụ thống đốc.

Blagojevich, 52 tuổi, trước đó đã tẩy chay 3 ngày đầu tiên của phiên tòa lật đổ ông ta, và gọi các phương thức tiến hành phiên tòa theo kiểu cách chuột túi (Kangaroo). Nhưng vào ngày thứ Năm hôm nay, ông đã ra trước Thượng Viện để cầu xin giữ lại chức vụ của ông ta, phát biểu một mời cầu xin dài 47 phút bài nói chuyện nầy có nhiều đoạn thách thức, khiêm nhường và tình cảm.

Ông ta cải lại rằng ông ta đã không làm điều gì sai trái, và cảnh báo rằng sự cách chức ông ta sẽ thiết đặt “một tiền lệ nguy hiểm và không được hoan nghênh”

“Quí vị Nghị Sị vẫn chưa chứng minh được tội hình sự kia mà, và quí vị không thể chứng minh được bởi vì tội ấy đã không hề xẩy ra,” Blagojevich đã nói với các nhà lập pháp như thế. “Làm thế nào mà quí vị có thể truất phế một vị thống đốc ra khỏi văn phòng với bằng chứng không đầy đủ và không thích hợp?”

Bản án đã mang lại một sự kết thúc, điều mà một thượng nghị sĩ gọi “một cuộc trình diễn không bình thường” ở Illinois. Trong mấy tuần qua, Blagojevich đã tự nhận ra mình bị cô lập, với hầu như toàn bộ các định chế (lập pháp hành pháp và tư pháp lưỡng viện quốc hội) đã đứng lên chống lại ông ta. Cơn giận dữ đã làm tê liệt chính quyền tiểu bang và đã làm cho Blagojevich với mái tóc đen đội nón bảo vệ của ông ta biến thành một trò cười từ Đông sang Tây.

Nhiều thường dân của tiểu bang Illinois đã sung sướng nhìn thấy ông rời khỏi chức vụ.

“Thật là chướng tai gai mắt. Tôi nghĩ chuyện ấy thật đáng xấu hổ cho thánh phố và tiểu bang của chúng ta, ai ai cũng nghĩ tất cả chúng ta là một phường tham nhũng,” Gene Ciepierski, 54 tuổi, đã phát biểu sau khi xem kết luận của phiên tòa trên một truyền hình tại quán ăn hiệu Billy Goat được mọi người ưa thích. ” Nghĩ tới chuyện ông ta sẽ làm một điều gì như thế đó, chuyện ấy đang làm tổn thương hơn bất cứ chuyện gì khác”

Trong một cảnh tượng đầy nghiêm trọng, hơn 30 thượng nghị sĩ đã lần lượt đứng lên trên sàn nhà thượng viện để đổ lỗi Blagojevich về việc lợi dụng văn phòng thống đốc và làm bẻ mặt cả tiểu bang. Họ phán xét ông ta là một tay đạo đức giả, họ nói ông ta cố gắng làm giàu cho riêng mình một cách bất chấp tất cả các đạo lý và rồi làm điệu bộ ra vẻ là người bảo vệ dũng cảm của người nghèo và “tự cuốn mình trong hiến pháp” .

Các thượng nghị sĩ đã bao gồm vào các điểm ghi nhận của họ bằng các trích dẫn lịch sử, gồm cả ngày thảm sát ở vịnh Trân Châu Cảng và “cả thế giới đang nhìn ” được hát lên từ các cuộc biểu tình bạo động ở cuộc Họp Đại hội đảng Dân Chủ ở Chicago vào năm 1968. Các nghị sĩ đã viện dẫn TT Abraham Lincohn, luật sư Martin Luther King và Chúa Giê Su khi họ kêu gọi cách chức viên thống đốc.

“Chúng ta có điều nầy được gọi là truất phế và điều ấy đang phát ra các tín hiệu màu vàng và chúng ta dùng tín hiệu ấy theo cách chính đáng, ” Thượng nghị sĩ đảng dân chủ James Meeks của thành phố Chicago đã phát biểu trong lúc thảo luận, ông ta nói móc các chữ đầy tính cách dung- tục mà Blagojevich đã dùng khi bị Cảnh sát liên bang thu băng nghe lén điện thoại của viên thống đốc.

Lời phán quyết bản án đã hoàn tất xong một dãy các sự kiện tiến triển đã bắt đầu bằng sự bắt giữ ông ta bởi cảnh sát Liên Bang vào ngày 9-12-2008. Các công tố viên Liên bang trước đó đã điều tra (các nhân vật trong) chính quyền của Blagojevich trong nhiều năm trời, và một số nhân vật thân tín của ông ta đã bị ra tòa và bị kết án phạm tội.

Luận cứ ngoạn mục nhất là Blagojevich đã bị người ta nghe một cách rõ ràng bằng máy nghe lén điện thoại
khi ông ta đang mưu đồ buôn bán việc bổ nhiệm chức vụ Thượng Nghị sĩ của Obama để lấy tiền mặt dành cho cuộc vận động tranh cử hay để giành lấy một công việc béo bở nhiều phúc lợi cho chính ông ta hay người vợ của ông.

“Tôi có việc nầy và nó hái ra vàng, và tôi không nhả việc ấy ra cho ai mà không lấy gì hết. Tôi không làm chuyện ấy đâu” ông ta bị người ta trích dẫn câu ấy ra khi đang nói chuyện qua điện thoại đã bị chính quyền đặt máy nghe lén.

Các công tố viên cũng đã nói rằng viên thống đốc đã làm áp lực nhiều người một cách bất hợp pháp và đã cố sức vận động để làm cho ban biên tập bị đuổi khỏi tờ nhật báo Chicago Tribune vì họ chỉ trích viên thống đốc trên báo chí.

Đích thân Obama, vừa mới thắng cuộc tuyển cử lịch sử, đã buộc lòng nhìn vào vấn đề nầy và đưa ra một báo cáo kết luận rằng không một ai trong nhóm những người làm việc thân cận của ông đã từng làm bất cứ điều gì sai trái (liên quan tới Blagojevich trong chuyện bổ nhiệm chức vụ Nghị Sĩ thế chỗ Obama).

Trong sự thiếu bén nhạy và thường thường là theo một kiểu cách sân khấu đã từng làm nhiều chính trị gia cùng làm việc chung giận điên tiết lên trong nhiều năm trời, Blagojevich lập đi lập lại không chịu từ chức, ông trích dẫn bài thơ của Kipling và Tennyson và có lúc ông tuyên bố vào tháng trước rằng: “Tôi sẽ tranh đấu. Tôi sẽ tranh đấu cho tới khi tôi hít hơi thở sau cùng. Tôi đã không làm điều gì sai lầm hết.”

Ngay cả khi mà các nhà lập pháp đã quyết định có hay không nên vận động làm thủ tục truất phế, Blagojevich đã thách thức nhà cầm quyền chính trị của tiểu bang và đã làm sửng sốt mọi người bằng cách bổ nhiệm một cựu bộ trưởng tư pháp của tiểu bang Illinois, ông Roland Burris, vào chính chức vụ Nghị Sĩ mà Blagojevich trước đó từng bị đổ tội là cố bán chức vụ ấy. Những đảng viên hàng đầu của đảng Dân Chủ ở Quốc Hội liên bang (trước đó từng chống, nhưng) sau cùng đã rút lui lại sự chống đối và chấp thuận để cho Roland Burris tuyên thệ trở thành Thượng Nghị Sĩ.

[quyền bổ nhiệm Roland vào ghế Nghị Sĩ liên bang để điền chỗ trống của Obama của Blagojevich là hoàn toàn theo đúng luật pháp của tiểu bang và luật lệ quốc hội 100%, nhưng điều mà blagorevich bàn bạc qua điện thoại là phạm pháp về mặt đạo đức -TH]

Khi cuộc xử viên thống đốc đang sắp xảy ra, Blabojevich đã phóng ra một cuộc vận động mạnh mẻ qua giới truyền thông, ông hối hả đi từ phòng thâu của đài truyền hình nầy đến phòng thâu của đài truyền hình khác ở New York để tuyên bố rằng ông ta vô tội. Viên thống đốc thích ví bản thân ông ta giống như một vị anh hùng trong một phim do tài tử Frank Capra đóng và ví mình như một tay cao bồi đang ở trong tay của một đám người thuộc băng đảng tội phạm xử án theo luật lệ kiểu miến Tây thời hoang dã.

Trường hợp truất phế nầy bao gồm không chỉ những tội hình sự chống lại Blagojevich mà còn có những luận-chứng cho rằng ông ta đã vi phạm luật khi thuê mướn các nhân viên (làm việc trong chính quyền) tiểu bang, mở rộng một chương trình bảo hiểm sức khỏe mà không có sự chấp thuận của quốc hội tiểu bang, và đã chi xài 2,6 triệu đô la vào (chuyện mua ) thuốc chích ngừa (của ngoại quốc) kết quả sau cùng là đi tới phí phạm phải vứt bỏ số thuốc nầy [1]. 118 dân biểu tiểu bang đã bỏ phiếu thuận để cách chức ông ta, cả hai lần bầu cử mà chỉ có 2 phiếu “chống” (việc truất phế).

7 thống đốc khác của nước Mỹ đã bị buộc rời khỏi chức vụ theo lối truất phế, ông Evan Mecham của tiểu bang Arizona là người bị truất phế gần đây nhất, ông cựu thống đốc nầy đã bị rời khỏi chức vụ vào năm 1988 vì ngăn chặn không cho (cảnh sát) điều tra một người phụ tá của ông có chứng cớ là đã đưa ra lời hăm dọa giết (ai đó). Illinois chưa bao giờ từng truất phế một thống đốc, mặc dầu lịch sử lâu đời của tiểu bang nầy về việc hối lộ tiền bạc.

Blagojevich đã lớn lên trong một khu vực thuộc giới lao động ở Chicago, là con của một người công nhân ngành thép người Serbian di dân qua mỹ. Blagojevich lấy con gái của một ủy viên hội đồng thành phố rất có quyền lực và được học trong hậu trường chính trị hung hiểm của bộ máy chính trị Chicago nổi tiếng xấu xa, ông thắng cuộc bầu cử vào dân biểu trong tiểu bang vào năm 1992 và dân biểu quốc hội Liên Bang vào năm 1996.

Vào năm 2002, ông đã được bầu thống đốc dựa vào một lời hứa là làm sạch chính quyền tiểu bang sau khi cựu thống đốc của đảng cầm quyền George Ryan, ông nầy hiện đang ở tù 6 năm về tội tham nhũng tiền bạc. Nhưng Blagojevich đã đấu đá một cách công khai với các dân biểu và nghị sĩ ngành lập pháp từ đảng Dân chủ của ông, và vụ bê bối chẳng bao lâu đã động chạm tới các nhân vật trong chính quyền của ông.

Antoin “Tony”Rezko, người gây quỹ hàng đầu của Blagojevich, đã phạm tội chỉa tiền các doanh nghiệp đang tìm kiếm hợp đồng làm việc với tiểu bang bằng cách bắt buộc họ phải đóng góp tiền bạc vào các cuộc vận động tranh cử. Nhiều nhân chứng đã nói với tòa án rằng Blagojevich đã biết rõ một số chiến thuật hăm dọa. Người ta nói rằng cựu thống đốc Rezko đang hợp tác với các công tố viên (để giúp vào việc điều tra Blagojevich)

Quinn, vị thống đốc mới lên thay Blagojevich, là một cựu bộ trưởng tài chánh của tiểu bang, ông này có một tăm tiếng như một người chỉ trích bộ máy chính trị và từng lãnh đạo một nổ lực thành công để giảm bớt số lượng dân biểu hạ viện tiểu bang Illinois.

“Tôi muốn nói với người dân của Illinois rằng, chuyện lộn xộn đã xong rồi,” Quinn phát biểu. “Vào ngay lúc nầy, trái tim của tất cả chúng ta đều bị tổn thương. Và thật là rất quan trọng để biết rằng chúng ta có một nhiệm vụ, một sứ mạng để hồi phục lại niềm tin của dân chúng Illinois (để họ tin tưởng) vào các nguyên lý đạo đức và sự thành thật của chính quyền của họ”

Ill. gov unanimously convicted, tossed from office

By CHRISTOPHER WILLS, Associated Press Writer Christopher Wills, Associated Press Writer

Thứ năm, 28-1-2009

SPRINGFIELD, Ill. – Gov. Rod Blagojevich was thrown out of office Thursday without a single lawmaker rising in his defense, ending a nearly two-month crisis that erupted with his arrest on charges he tried to sell Barack Obama’s vacant Senate seat.

Blagojevich becomes the first U.S. governor in more than 20 years to be removed by impeachment.

After a four-day trial, the Illinois Senate voted 59-0 to convict him of abuse of power, automatically ousting the second-term Democrat. In a second, identical vote, lawmakers further barred Blagojevich from ever holding public office in the state again.

“He failed the test of character. He is beneath the dignity of the state of Illinois. He is no longer worthy to be our governor,” said Sen. Matt Murphy, a Republican from suburban Chicago.

Blagojevich’s troubles are not over. Federal prosecutors are drawing up an indictment against him on corruption charges.

Outside his Chicago home Thursday night, Blagojevich vowed to “keep fighting to clear my name,” and added: “Give me a chance to show you that I haven’t let you down.”

“I love the people of Illinois today more than I ever have before,” he said.

Democratic Lt. Gov. Patrick Quinn, one of Blagojevich’s critics, was promptly sworn in as governor.

Blagojevich, 52, had boycotted the first three days of the impeachment trial, calling the proceedings a kangaroo court. But on Thursday, he went before the Senate to beg for his job, delivering a 47-minute plea that was, by turns, defiant, humble and sentimental.

He argued, again, that he did nothing wrong, and warned that his impeachment would set a “dangerous and chilling precedent.”

“You haven’t proved a crime, and you can’t because it didn’t happen,” Blagojevich (pronounced blah-GOY-uh-vich) told the lawmakers. “How can you throw a governor out of office with insufficient and incomplete evidence?”

The verdict brought to an end what one lawmaker branded “the freak show” in Illinois. Over the past few weeks, Blagojevich found himself isolated, with almost the entire political establishment lined up against him. The furor paralyzed state government and made Blagojevich and his helmet of lush, dark hair a punchline from coast to coast.

Many ordinary Illinoisans were glad to see him go.

“It’s very embarrassing. I think it’s a shame that with our city and Illinois, everybody thinks we’re all corrupt,” Gene Ciepierski, 54, said after watching the trial’s conclusion on a TV at Chicago’s beloved Billy Goat Tavern. “To think he would do something like that, it hurts more than anything.”

In a solemn scene, more than 30 lawmakers rose one by one on the Senate floor to accuse Blagojevich of abusing his office and embarrassing the state. They denounced him as a hypocrite, saying he cynically tried to enrich himself and then posed as the brave protector of the poor and “wrapped himself in the constitution.”

They sprinkled their remarks with historical references, including Pearl Harbor’s “day of infamy” and “The whole world is watching” chant from the riots that broke out during the 1968 Democratic National Convention in Chicago. They cited Abraham Lincoln, the Martin Luther King Jr. and Jesus as they called for the governor’s removal.

“We have this thing called impeachment and it’s bleeping golden and we’ve used it the right way,” Democratic Sen. James Meeks of Chicago said during the debate, mocking Blagojevich’s expletive-laden words as captured by the FBI on a wiretap.

Blagojevich did not stick around to hear the vote. He took a state plane back to Chicago.

The verdict capped a head-spinning string of developments that began with his arrest by the FBI on Dec. 9. Fderal prosecutors had been investigating Blagojevich’s administration for years, and some of his closest cronies have already been convicted.

The most spectacular allegation was that Blagojevich had been caught on wiretaps scheming to sell an appointment to Obama’s Senate seat for campaign cash or a plum job for himself or his wife.

“I’ve got this thing and it’s (expletive) golden, and I’m just not giving it up for (expletive) nothing. I’m not gonna do it,” he was quoted as saying on a government wiretap.

Prosecutors also said he illegally pressured people to make campaign contributions and tried to get editorial writers fired from the Chicago Tribune for badmouthing him in print.

Obama himself, fresh from his historic election victory, was forced to look into the matter and issued a report concluding that no one in his inner circle had done anything wrong.

In the brash and often theatrical style that has infuriated fellow politicians for years, Blagojevich repeatedly refused to resign, reciting the poetry of Kipling and Tennyson and declaring at one point last month: “I will fight. I will fight. I will fight until I take my last breath. I have done nothing wrong.”

Even as lawmakers were deciding whether to launch an impeachment, Blagojevich defied the political establishment and stunned everyone by appointing a former Illinois attorney general, Roland Burris, to the very Senate seat he had been accused of trying to sell. Top Democrats on Capitol Hill eventually backed down and seated Burris.

As his trial got under way, Blagojevich launched a media blitz, rushing from one TV studio to another in New York to proclaim his innocence. He likened himself to the hero of a Frank Capra movie and to a cowboy in the hands of a Wild West lynch mob.

The impeachment case included not only the criminal charges against Blagojevich, but allegations he broke the law when it came to hiring state workers, expanded a health care program without legislative approval and spent $2.6 million on flu vaccine that went to waste. The 118-member House twice voted to impeach him, both times with only one “no” vote.

Seven other U.S. governors have been removed by impeachment, the most recent being Arizona’s Evan Mecham, who was driven from office in 1988 for trying to thwart an investigation into a death threat allegedly made by an aide. Illinois never before impeached a governor, despite its long and rich history of graft.

Blagojevich grew up in a working-class Chicago neighborhood, the son of a Serbian immigrant steelworker. He married the daughter of a powerful city alderman and was schooled in the bare-knuckle, backroom politics of the infamous Chicago Machine, winning election to the Illinois House in 1992 and Congress in 1996.

In 2002, he was elected governor on a promise to clean up state government after former GOP Gov. George Ryan, who is serving six years in prison for graft. But he battled openly with lawmakers from his party, and scandal soon touched his administration.

Antoin “Tony” Rezko, a former top fundraiser for Blagojevich, was convicted of shaking down businesses seeking state contracts for campaign contributions. Witnesses testified that Blagojevich was aware of some of the strong-arm tactics. Rezko is said to be cooperating with prosecutors.

Quinn, the new governor, is a 60-year-old former state treasurer who has a reputation as a political gadfly and once led a successful effor
t to cut the size of the Illinois House.

“I want to say to the people of Illinois, the ordeal is over,” Quinn said. “In this moment, our hearts are hurt. And it’s very important to know that we have a duty, a mission to restore the faith of the people of Illinois in the integrity of their government.”

——————————————–

Ex-Detroit mayor released after 99-day jail stay

By COREY WILLIAMS, Associated Press Writer Corey Williams, Associated Press Writer Tue Feb 3, 2009

DETROIT – Kwame Kilpatrick regained his freedom early Tuesday morning, emerging from jail after a 99-day sentence and stepping back onto the streets of the city he once ruled as mayor.

The 38-year-old Kilpatrick, about 25 pounds lighter than when he entered jail at the end of October, left the downtown Detroit facility wearing a dark suit just after 12:30 a.m.

On the sidewalk, Kilpatrick stood for a long moment amid bright television camera lights, a crush of awaiting reporters and swirling snowflakes, smiling occasionally to those in the crowd who called his name and shouted: “We love you, Kwame! Detroit loves you, baby!”

Flanked by a number of men, several dressed in fedoras and long coats, Kilpatrick then was rushed to a waiting blue Chevrolet Suburban. The Democrat waved from behind tinted windows as he was whisked away as part of a multi-vehicle caravan.

Kilpatrick made no statements to the media during his release, upon the orders of new defense attorney Willie E. Gary.

“He’s not bitter. He said he learned a lot,” Gary said during an impromptu sidewalk news conference. “He said this has been an experience he’ll never forget, and he thinks because of it he’ll be a better person.”

It’s been more than a year since a text-messaging sex scandal started the long process that ended in Kilpatrick’s arrest, plea, jailing and release. Now, the man who quickly rose from a state representative to mayor of a city of 900,000 people simply is looking for work.

Kilpatrick was expected to meet with state probation officials before heading to a job interview Wednesday with an unnamed company at an undisclosed location in Texas. His wife, Carlita, and three young sons, already have left Michigan.

A judge has ordered that he return by Feb. 9.

“The job prospect is very, very, very favorable,” Gary told reporters. “We want to make sure he can get, and land, the job. That’s his first thing. He wants a job. That’s what he is concerned about now. He wants to get with his family, get with his kids so he can start his life again.”

The next five years, though, will be spent on probation and paying off the bulk of $1 million in restitution to the city. He also has had his law license revoked.

If Kilpatrick lands the job in Texas, he must first get permission to transfer his probation from Michigan to that state.

Kilpatrick was into the middle of his second term as mayor when sexually explicit text messages with his then-Chief of Staff Christine Beatty were published by the Detroit Free Press.

The messages from Beatty’s city-issued pager also contradicted testimony that she and the married mayor gave during a 2007 whistle-blowers’ trial when they denied having a romantic relationship. The messages also indicated they lied about their roles in the firing of a police official.

The cash-strapped city, now facing a deficit believed to be more than $200 million, eventually settled the civil suit with three former officers for $8.4 million.

Kilpatrick and Beatty were charged last March with perjury, misconduct and obstruction of justice.

Before his trial on those charges was to begin in September, Kilpatrick pleaded guilty to obstruction of justice and no contest to assault for allegedly shoving a detective who was trying to serve a subpoena in the text-message case.

He stepped down as mayor on Sept. 18. Beatty, who resigned last February, was sentenced early last month to 120 days in jail after pleading guilty to obstruction of justice.

2 phản hồi to “Quốc Hội đã Bỏ phiếu Truất Phế Thống Đốc”

  1. Đóng cửa said

    Tưởng bc Giu, ke ke. Ha ra l ở Giấc mơ Mẽo:-)

  2. TranHoang said

    Ha ha. VN ta dn chủ gấp triệu lần nn khng c ai bị cch chức. Nước Mỹ đ c 7 thống đốc bị cch chức rồi. Thế mới gọi l 3 quyền phn lập hẳn hoi.

    V khng c tam quyền phn lập hẳn hoi, nn cch thiết lập chnh phủ ở nước ta cũng tựa như cu chuyện sau đy: Thấy người ta sản xuất được xe hơi chạy v v, mnh cũng lm xe hơi như ai; nhựng lm xe hơi bằng… giấy v tre, v vậy xe hơi nầy đu c chạy được, phải đẩy, giống như xe hơi đồ vng m bn vo dịp rằm thng 7.

    Nhn thực tế 30-55 năm qua ai cũng biết, họ cũng tổ chức thnh lập ban nầy, bộ kia đủ thứ, rồi quốc hội, rồi bầu đại biểu QH, lm hiến php, lm luật php, thủ tướng, thứ trưởng,…đủ hết. Nhưng khng một ban bộ no lm được việc. Nhiều khi ai cũng lin tưởng đến phường tuồng ht bội hay cửa hng bn đồ vng m rằm thng 7.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: