Trần Hoàng Blog

Entry for January 19, 2009

Posted by hoangtran204 trên 19/01/2009

Kỷ Niệm trận chiến Hoàng Sa 19-1-1974, và cũng là ngày quần đảo Hoàng Sa bị mất vào tay Trung Quốc.

HOÀNG SA (Việt Nam) – Chiều 15/01/1974, một ghe đánh cá Trung Cộng chở người đến cắm cờ và dựng lều trên Đảo Cam Tuyền (Robert) thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tuần dương hạm Việt Nam Cộng Hòa dùng quang hiệu đuổi họ rời khỏi đảo nhưng vô hiệu.

Sáng 16/01, lực lượng Hải quân Việt Nam Cộng Hòa hoạt động trong vùng quần đảo Hoàng Sa ghi nhận 2 chiến đĩnh Trung Cộng chạy chung quanh Đảo Duy Mộng (Drummond). Sáng 17/01/1974, chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa được lệnh đổ bộ lên Đảo Vĩnh Lạc (Money) và tìm thấy trên đảo này có 4 ngôi mộ người Trung Hoa (mới được xây để giả làm chứng tích là người TQ từng sống trên đảo nầy đã lâu nếu như có cuộc thưa kiện ra tòa án LHQ. Đồng thời, TQ cũng xóa sạch các ngôi cổ mộ của người VN từng sinh sống nơi đây từ nhiều thế kỷ trước – TH). Ngoài ra, Hải quân Việt Nam Cộng Hòa cũng đã ghi nhận thêm một chiến hạm của Trung Cộng di chuyển quanh Đảo Cam Tuyền.

Chiều 17/01, 31 đoàn viên Hải quân Việt Nam Cộng Hòa có võ trang được đổ bộ lên đảo Cam Tuyền nhưng chỉ tìm thấy một lá cờ Trung Cộng và một bản đồ ghi bằng chữ Trung Hoa. Trong khi đó, Hải quân Việt Nam Cộng Hòa ghi nhận có 2 chiến hạm của Trung Cộng neo tại phía Nam Đảo Cam Tuyền nhưng sau đó 2 chiếc tàu này đã nhổ neo di chuyển đi nơi khác.

Vào chiều tối cùng ngày, 2 chiến hạm Trung Cộng xuất hiện từ hướng Đảo Quang Hòa (Duncan) di chuyển đến Đảo Cam Tuyền (Robert) và dùng quang hiệu yêu cầu các tàu của ta rời khỏi hải phận của họ. Các chiến hạm Việt Nam Cộng Hòa vẫn ở tại chỗ chờ lệnh và sau đó các tàu Trung Cộng bỏ đi. Lúc 19 giờ 40 phút cùng ngày, một phi cơ lạ bay ngang qua chiến hạm HQ-4 của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa rồi bay về hướng Đông Nam mất dạng.

Qua hôm sau tình hình không có gì đột biến ngoại trừ các chiến hạm Trung Cộng không ngừng khiêu khích. Tính đến ngày 19/01, Trung Cộng đã có 14 chiến hạm đủ loại hiện diện trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, kể cả 4 phi tiễn hạm loại Komar. Ngoài ra, phi cơ lạ cũng đã được ghi nhận xuất hiện trong vùng vào lúc hừng đông và bay mất dạng về hướng Bắc. Kể từ ngày 18/01 đến sáng 19/01, các chiến hạm Trung Cộng không ngưng khiêu khích lực lượng Hải quân Việt Nam Cộng Hòa trong vùng Hoàng Sa bằng cách đâm thẳng vào các chiến hạm của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa, nhưng các tàu ta đã cố né tránh.

Vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 19/01, hai toán Biệt Hải thuộc Hải quân Việt Nam Cộng Hòa gồm 74 người, đổ bộ lên đảo Quang Hòa (Duncan) và bị hơn một đại đội Trung Cộng võ trang vũ khí đủ loại tấn công. Cuộc tấn công này đã gây cho 2 binh sĩ ta bị thiệt mạng cùng 2 người khác bị thương. Sau đó, các toán Biệt Hải được lệnh triệt thoái khỏi đảo.

Đến 10 giờ 22 phút cùng ngày, một hộ tống hạm Trung Cộng loại Kronstadt đã đâm ngang hông đồng thời nổ súng vào Khu trục hạm Trần Khánh Dư của ta đang hoạt động ở ngoài Đảo Quang Hòa. Khu trục hạm Trần Khánh Dư phản pháo tự vệ và bắn chìm hộ tống hạm Trung Cộng này, Khu trục hạm của ta bị hư hại nhẹ. Vào xế trưa, lực lượng hai bên đoạn chiến. Các chiến hạm của ta tập trung về khu vực các hải đảo phía Tây của Quần Đảo Hoàng Sa và 30 đoàn viên hải quân được đổ bộ lên 2 đảo Cam Tuyền (Robert), Vĩnh Lạc (Money). Trong khi đó tại hải đảo Hoàng Sa (Pattle) đã có một trung đội địa phương quân thuộc tiểu khu Quảng Nam và 4 nhân viên đài khí tượng trú đóng từ trước. Trong đêm cùng ngày, 3 chiến hạm của ta bị hư hại, được lệnh trở về căn cứ Hải Quân Đà Nẵng.

Hộ tống hạm Nhật tảo, HQ-10
Nguồn: Tài liệu Hải chiến Hoàng Sa (Trần Đỗ Cẩm/Vũ Hữu San)

Trong cuộc hải chiến, hộ tống hạm HQ-10 của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa bị trúng hỏa tiễn Styx của Trung Cộng và bị thiệt hại nặng trong ngày 19/01. Chiến hạm cùng thủy thủ đoàn gồm 82 người đã bị mất liên lạc.

Lúc 10 giờ 20 phút ngày 20 1, 4 phi cơ Mig 21 và Mig 23 của Trung Cộng đã oanh tạc các hải đảo Hoàng Sa (Pattle), Cam Tuyền (Robert) và Vĩnh Lạc (Money) đồng thời quân Trung Cộng cũng đổ bộ tấn công các đơn vị ta đồn trú trên các hải đảo này. Sau 20 phút giao tranh, vô tuyến bị hư, các toán quân tuần đảo đã mất liên lạc. Bốn chiến hạm của ta còn lại trong vùng biển gồm 1 hộ tống hạm và 3 tuần đỉnh cũng bị trúng đạn và hư hại nhẹ. Vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 22/01, thương thuyền Kopionella quốc tịch Hòa Lan đã vớt được 23 thủy thủ của hộ tống hạm HQ-10 bị tàu Trung Cộng bắn chìm ngày 19 1 tại vùng 287 cây số Đông Đà Nẵng.

Sáng hôm sau, chiến ham HQ-6 của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã tiếp nhận số thủy thủ trên. Trong số này, có 2 quân nhân bị tử thương (gồm có 1 đại úy Hạm Phó) và 2 người khác bị thương. Ngoài ra, hồi 12 giờ ngày 29/01, ngư phủ ta đã vớt được 15 quân nhân hải quân gồm 1 sĩ quan, 2 hạ sĩ quan và 12 đoàn viên tại 55 cây số phía Đông Mũi Yên (Qui Nhơn). Tất cả 15 chiến sĩ này thuộc toán đổ bộ lên Đảo Vĩnh Lạc.

Trong số 48 chiến sĩ ta bị Trung Cộng bắt giữ, 5 người gồm 2 địa phương quân, 1 công binh, 1 hải quân và 1 nhân viên đài khí tượng đã được Trung Cộng trao trả tại Hương Cảng ngày 31/01/1974. Do một chuyến phi cơ đặc biệt, họ đã trở về tới Sài Gòn hồi 15 giờ 30 phút và được đón tiếp vô cùng nồng hậu. 43 người còn lại cũng đã trở về tới Sài Gòn chiều ngày 17/02/1974 trong sự tiếp đón tưng bừng của các đoàn thể và nhân dân.

Dân chúng Sài Gòn biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lăng (1974)

Nguồn: “Thế giới lên án Trung Cộng xâm lăng Hoàng sa của Việt Nam Cộng Hoà”


Nguồn:
http://www.dcvonline.net/php/modules.php?name=News&file=article&sid=5926


Nguồn: “Thế giới lên án Trung Cộng xâm lăng Hoàng sa của Việt Nam Cộng Hoà” do Tổng cục Chiến tranh Chính trị – Quân lực Việt Nam Cộng Hoà ấn hành năm 197
4, bản song ngữ Việt Anh.

Một số thông tin về các tranh chấp về chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông, đặc biệt đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Quá trình xác lập chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Nguyễn Nhã – Luận án tiến sĩ lịch sử, 2002 (PDF, 8.3Mb)
Vịnh bắc Việt – Địa lý và chủ quyền hải phận, Vũ Hữu San (DOC, 9Mb)
Công hàm của Thủ Tướng VNDCCH Phạm Văn Đồng, 1958

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: