Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Một 2009
  C H B T N S B
   123
  45678910
  11121314151617
  18192021222324
  25262728293031
 • Bài viết mới

Hạ Viện tiểu bang Illinois Bỏ phiếu Truất phế Thống Đốc

Posted by hoangtran204 trên 11/01/2009

Hạ Viện tiểu bang Illinois Bỏ phiếu Truất phế Thống Đốc Rod Blagojevic

by CHRISTOPHER WILLS, Associated Press Writer

Springfield, III- Hạ Nghị Viện tiểu bang Illinois đã bỏ phiếu đồng thuận vào ngày thứ 6 (9/1/09) để truất phế Thống đốc Rod Blagojevich, một hành động chưa từng có từ trước nhằm chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu kế tiếp tại Thượng Viện tiểu bang Illinois về việc viên thống đốc nầy có nên bị truất phế hay không vì hành vi lợi dụng quyền lực, gồm có các lời cáo buộc cho rằng ông ta đã cố gắng bán chức vụ Thượng Nghị Sĩ liên bang bỏ trống của TT vừa mới đắc cử Obama.

Việc truất phế thống đốc chỉ đòi hỏi có 60 phiếu bầu. Kết quả sau cùng là 114 phiếu đồng ý truất phế và chỉ có 1 phiếu chống.

Các nhà lập pháp buộc tội viên thống đốc thuộc đảng Dân Chủ là đang làm thất vọng dân chúng tiểu bang Illinois bằng cách để cho bản năng và tham vọng lèo lái các quyết định của ông ta.

“Nhiệm vụ của chúng ta là để chùi sạch sẽ cái tình huống không vui nầy và chấm dứt cái màn bất bình thường mà chính quyền Illinois đang trình diễn,” dân biểu Jack D. Franks, một đảng viên đảng Dân chủ.

Khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, thì thống đốc Blagojevich đang chạy bộ vòng quanh khu vực nhà ông ở Chicago. Văn phòng thống đốc của ông ta đã từ chối bình luận, nhưng cho biết rằng viên thống đốc sẽ đưa ra một lời tuyên bố vào trưa thứ Sáu hôm nay.

Suốt 90 phút bàn luận về chuyện truất phế ở Hạ Viện tiểu bang Illinois, không một dân biểu nào đã phát biểu để bảo vệ viên thống đốc. Nhưng Dân biểu Milton Patterson, một đảng viên đảng Dân chủ thành phố Chicago, đã bầu một phiếu duy nhất chống lại sự truất phế thống đốc Blagojevich.

Patterson nói rằng ông đọc bản báo cáo của tiểu ban truất phế và đã không cảm thấy thỏa mái bầu phiếu chống lại viên thống đốc. “ Tôi không có nguồn tin tức trực tiếp nào cho thấy có bất cứ bằng chứng nào ” (về sự buôn bán chức vụ nầy) ông ta phát biểu.

“Tôi tin vào cảm giác bên trong lòng tôi, chuyện ấy đơn giản thế thôi,” ông ta phát biểu. “Tôi đã đọc bản báo cáo về sự truất phế. Nếu chính quyền (bên hành pháp) sẽ truy tố ông ta, hãy để cho họ làm trước đi. Đó là việc của họ và tôi làm việc của tôi.”

Dân biểu Elga Jefferies, một đảng viên cả đảng Dân chủ khác của thành phố Chicago, đã bầu “có mặt.”

Blagojevic đã từng bị bắt giữ vào ngày 9 tháng 12, 2008 về các tội liên bang, gồm có các cáo buộc cho rằng ông ta đã mưu đồ hưởng lợi từ quyền hành của mình để chỉ định người thay thế Obam vào trong Thượng Nghị Viện. Cáo trạng hình sự gồm có một bản tuyên thệ của nhân viên Cục Điều Tra Liên bang (FBI) mô tả việc nghe lén điện thoại đã khám phá ra rằng Blagojevic đang nói về chuyện ông ta có thể nhận được gì cho việc bổ nhiệm ghế thượng viện nầy, làm thế nào để ép người ta đóng góp tiền bạc vào cuộc vận động và nhiều điều nữa.

Việc bắt giữ viên thống đốc vào tháng 12/2008 đã châm ngòi cho các cuộc điều trần về truất phế bởi một tiểu ban đặc biệt của Hạ Viện tiểu bang Illinois.

Vào ngày thứ Năm vừa qua, Tiểu ban đặc biệt nầy đã nhất trí đưa ra hành động truất phế căn cứ vào các tội hình sự, nhưng còn căn cứ vào các cáo buộc khác nữa – Rằng ông Blagojevich đã mở rộng chương trình bảo hiểm sức khỏe mà không có quyền hạn đúng luật, rằng ông ta lách né các luật thuê mướn để ban phát chức vụ cho các đồng minh chính trị của ông, rằng ông đã chi nhiều triệu đô la vào việc mua thuốc nhập chủng ngừa bệnh cúm mà ông ta đã biết là không cần thiết và không thể nào được mang vào quốc gia nầy.

“Các công dân của tiểu bang nầy cần phải có niềm tin rằng viên thống đốc của họ sẽ phục vụ người dân một cách trung thành và đặt quyền lợi của người dân cao hơn quyền lợi của ông ta,” báo cáo của tiểu ban truất phế viết thế. “Thật là rất đáng tiếc rằng tiểu ban nầy tìm thấy rằng thống đốc của chúng ta đã và đang không làm như thế ”

Blagojevic đã và đang phủ nhận các tội hình sự. Ông đã chỉ trích tiến trình truất phế của Hạ Nghị Viện tiểu bang là và rằng một cuộc biểu quyết ở Thượng Viện sẽ bày ra cho thấy một kết quả khác.

Nhưng viên thống đốc đã không ra đối chát trước tiểu ban truất phế của Hạ Viện và đã không đưa ra một lời cắt nghĩa nào dành cho các tội liên bang.

“Sự im lặng của ông ta trong vấn đề lớn lao nầy là vờ không nghe gì hết,” thủ lĩnh khối đa số Hạ viện bà Barbara Flynn Currie, một đảng viên đảng Dân Chủ thuộc thành phố Chicago, đã cho biết thế.

———————————–

Illinois House impeaches Gov. Rod Blagojevich

by CHRISTOPHER WILLS, Associated Press Writer

SPRINGFIELD, Ill. – The Illinois House voted overwhelmingly Friday to impeach Gov. Rod Blagojevich, an unprecedented action that sets up a Senate trial on whether he should be thrown out for abuse of power, including allegations that he tried to sell President-elect Barack Obama‘s vacant Senate seat.

Impeachment required just 60 votes. The final result was 114-1.

Legislators accused the second-term Democratic governor of letting down the people of Illinois by letting ego and ambition drive his decisions.

“It’s our duty to clean up the mess and stop the freak show that’s become Illinois government,” said Rep. Jack D. Franks, a Democrat.

Blagojevich was out jogging in his Chicago neighborhood when the vote came down. His office declined to comment, but said he would issue a statement Friday afternoon.

During the House’s 90-minute debate on impeachment, no one spoke up to defend the governor. But Rep. Milton Patterson, a Chicago Democrat, made the sole vote against impeaching Blagojevich.

Patterson said he read the impeachment committee’s report and wasn’t comfortable voting against the governor. “I have no firsthand knowledge of any of the evidence,” he said.

“I went by my own gut feeling, it’s as simple as that,” he said. “I read the report. If the government is going to indict him, let them go ahead and do that. That’s their job and I’m doing my job.”

Rep. Elga Jefferies, another Chicago Democrat, voted “present.”

Blagojevich was arrested Dec. 9 on federal charges that include allegations he schemed to profit from his power to name Obama’s replacement in the Senate. The criminal complaint included an FBI agent’s sworn affidavit describing wiretaps that caught Blagojevich allegedly talking about what he could get for the seat, how to pressure people into making campaign contributions and more.

That arrest triggered impeachment hearings by a special House committee.

The committee on Thursday unanimously recommended impeachment based on the criminal charges but other allegations as well — that Blagojevich expanded a health care program without proper authority, that he circumvented hiring laws to give jobs to political allies, that he spent millions of dollars on foreign flu vaccine that he knew wasn’t needed and couldn’t be brought into the country.

“The citizens of this state must have confidence that their governor will faithfully serve the people and put their interests before his own,” the committee’s report said. “It is with profound regret that the committee finds that our current governor has not done so.”

Blagojevich has denied the criminal charges. He criticized the House impeachment process as biased and said a Senate trial would produce a different result.

But he didn’t testify before the House impeachment committee and hasn’t offered an explanation for the federal charges.

“His silence in this great matter is deafening,” said House Majority Leader Barbara Flynn Currie, a Chicago Democrat.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: