Trần Hoàng Blog

Dân Biểu Cao Quang Anh Joseph

Posted by hoangtran204 trên 09/01/2009

Trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại Hạ Viện Mỹ, Dân biểu Joseph Cao cho hay “chiến thắng này là của cộng đồng gốc Việt”
Jan 09, 2009 Cali Today News – Hôm qua Dân biểu Joseph Cao đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức và nhiều websites đã đưa tin này vì buổi lễ có tính cách lịch sử đối với cộng đồng gốc Việt ở Hoa Kỳ.

Trước đó ông Cao nói vui: “Người ta gọi vào bảo tôi là Người Giết Rồng” . Quả thật chiến thắng của ông là điều bất ngờ vì đối thủ của ông đã có tới 18 năm vững chắc trong chức vụ này, song ông ta đã bị ông Cao đánh bại.

Phạm H.Vũ, thuộc viện Smithsonian Institution’s Vietnamse American Exhibit, nhận xét: “Từ một cộng đồng tị nạn, hôm nay chúng tôi đã tiến một bước rất dài”.

Linh Mục Nguyễn Thế Viễn thuộc nhà thờ Mary Queen of Vietnam Catholic Church, cho biết là từ lâu luật sư Cao đã bênh vực cho người tị nạn gốc Việt. Ông nói: “Cao là một lãnh tụ có giọng nói dịu dàng”.

Dân biểu Cao nói: “Tôi đã làm việc trong điều kiện gian khổ và với đức tin vững chắc là Thượng Đế luôn gửi người tốt đến giúp giải quyết các vấn nạn đau khổ của dân chúng”.

Joel Waltzer, một luật sư từng nhiều năm làm việc với ông Cao, nhận xét: “Đó là một nhân vật có cá tính mạnh mẽ và hay chú ý giúp đỡ người khác”.

Nguyễn Dương, source Associated Press

————————————–

Dân biểu Cao Quang Ánh nhậm chức tại Quốc Hội Hoa Kỳ
Tuyết Mai và Trịnh Quốc Thiên, Jan 07, 2009


Cali Today News – Dân Biểu Liên bang Hoa Kỳ Cao Quang Ánh, vị Dân biểu Người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong Quốc Hội HK, đại diện cho dân cư District 2, New Orleans, LA đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc Hội Hoa Kỳ trong khóa họp lần thứ 111 khai mạc vào lúc 12 giờ trưa ngày 6 Tháng 1, 2009 tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Washington, D.C.

Hôm nay là một ngày lịch sử, một ngày đặc biệt, Quốc Hội Liên bang HK ở HTĐ đã đón tiếp một Dân Biểu người Mỹ gốc Việt, đại diện cho dân cư Khu vực 2, New Orleans, LA. Sự hiện diện của Dân Biểu Cao Quang Ánh trong Quốc Hội HK là một niềm vui lớn lao, đã được đồng bào vùng HTĐ và nhiều tiểu bang lân cận đến chào đón, chúc mừng và chung vui.

Trời mùa Đông ở HTĐ thật lạnh, lại thêm mưa bay lất phất, nhưng gió mưa và cái lạnh ngoài trời không đủ sức ngăn cản bước chân của hằng trăm đồng hương người Việt và các vị Dân Biểu Hoa Kỳ cùng thân hữu HK của ông đã đến chúc mừng tại Văn phòng số 2113, trong Building Rayburn, thuộc Hạ Viện HK.

Đặc biệt trong số những đồng hương đến chúc mừng, chung vui, có rất đông người trẻ. Sự đắc cử của DB Ánh là một niềm phấn khởi cho thế hệ trẻ muốn đi vào dòng chính Hoa Kỳ.

Tại văn phòng số 2113, Dân Biểu Cao Quang Ánh cùng hiền thê là Bà Hoàng Hiếu đã tiếp đón đồng hương Việt Nam, thân hữu người Mỹ và chụp ảnh lưu niệm. Trong số những quan khách Việt Nam, ngoài những người thế hệ trẻ còn có mặt hầu hết những nhà hoạt động chính trị trong vùng HTĐ/ phụ cận và các cơ quan truyền thông báo chí.

Ngay sau đó DB Cao Quang Ánh, vợ và hai con trong quốc phục Việt Nam rất dễ thương, đi qua Quốc Hội HK (có dome trên đỉnh) để làm lễ tuyên thệ nhậm chức.
Tại văn phòng của DB Ánh ở Rayburn Building có hai TV, trực tiếp hình ảnh lễ tuyên thệ ở Quốc Hội để đồng bào có thể theo dõi lễ nhậm chức. Tại đây, chúng tôi được dịp tiếp xúc với Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Ủy ban Cứu Người Vượt Biển, là cơ quan mà Dân Biểu Cao Quang Ánh đã phục vụ khoảng tám năm. Ông Thắng cho biết, Dân Biểu Cao Quang Ánh đến làm việc ở Ủy Ban CNVB năm 1996. Lúc đó đồng bào tỵ nạn bị ép bức hồi hương, DB Ánh được Ủy Ban giao cho trọng trách liên lạc với Quốc Hội HK, kêu gọi QH can thiệp cho đồng bào VN đang tạm cư trong các trại tỵ nạn ở các quốc Gia Đông Nam Á. Vấn đề đời sồng khó khăn của những tù nhân chính trị cũng được UB CNVB giao cho DB Ánh phụ trách. Lúc đó DB Ánh làm việc như một người tập sự (intern). Sau đó DB Ánh học Luật, mở Văn Phòng UBCNVB ở New Orleans và quản trị Văn Phòng này.

Một thời gian sau, DBÁnh nghĩ làm việc cho SOSBP để mở văn phòng luật sư riêng. Năm 2005 bão Katrina làm nhà cửa của DB Ánh bị hư hại nặng, ông phải ở trong trailer. Vì thấy hệ thống hành chánh ở LA quá chậm, không giúp đỡ cho người dân thật sự, nên DBÁnh quyết tâm ra phục vụ xã hội trên bình diện chính trị. Hiền thê của DB Ánh, Bà Hoàng Hiếu trước cũng là nhân viên của SOS BP. Sau khi DB Ánh rời SOS BP thì Bà đã lên thay thế, quản trị văn phòng UBCNVB ở New Orleans, vì vậy hai vợ chồng DB Ánh có nhiều liên hệ mật thiết với Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển.

Tiến Sĩ Thắng nói, DB Cao Quang Ánh là người rất lý tưởng, di tản qua Hoa Kỳ, không có cha mẹ, không có điều kiện thuận tiện, nhưng đã tự mình vươn lên. Ông có tinh thần phụng sự xã hội, nên đã đi tu trong dòng “Tên”, là một dòng tu rất khó, không phải chỉ có tấm lòng mà còn đòi hỏi khả năng, tinh thần phục vụ và đặc biệt là vấn đề công bằng xã hội.

Trước khi trở lại làm việc với SOS BP, DB Ánh đã đi Hồng Kông, Phi Luật Tân, Mexico, Việt Nam để phụ giúp xây một nhà thờ cho một giáo phận ở VN. DB Ánh có tinh thần phụng sự xã hội, nhưng đặc biệt là không có kinh nghiệm chính trị, chưa bao giờ có kinh nghiệm tranh cử. Nhưng sau vụ bão Katrina vì thấy cần phải thay đổi nên ông đã ra tranh cử. Tình cờ DBÁnh có gặp Ông Mike Honda là ngừơi Nhật, có dịp đến New Orleans. Ông Honda rất quan tâm đến tình trạng có rất đông người Việt Nam sinh sống ở đây mà không được giúp đỡ. Ông Mike Honda đã khuyến khích DB Ánh nên ra tranh cử để thay đổi hệ thống hành chánh, để có tiềng nói, chính sách. Lúc đó DB Ánh ra tranh cử ở cấp tiểu bang, bị thua nặng, nhưng ông không hề nãn lòng. DB Ánh là người rất bén nhạy, nên khi thấy có cơ hội thì Ông ra tranh cử lại. Do sự sắp xếp rất khéo léo và có nhiều may mắn nên ông được đắc cử.

Theo Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Việc DB Cao Quang Ánh đắc cử vào Quốc Hội Liên bang HK sẽ mở nhiều cánh cửa, khuyến khích cho thế hệ trẻ thêm phấn khởi đi vào chính trị HK.

Thứ hai là điều này tạo cho cộng đồng VN một tiếng nói. Cộng đồng chúng ta quan tâm về nhiều vấn đề khác nhau, như đời sống an sinh nhưng chúng ta không hề có tiếng nói. Với chức Dân Biểu Liên Bang DB Ánh có thể lên tiếng được và bên Hành Pháp bắt buộc phải trả lời. Họ sẽ trả lời như thế nào chưa biết nhưng ít nhất họ phải lắng nghe. Điều đó rất có lợi cho chúng ta.

Điểm lợi nữa là các vấn đề liên quan đến VN, đối với người Việt nếu không phải là hàng đầu thì cũng là hàng thứ hai, chẳng hạn như vụ Thái Hà, DB Ánh là người Công giáo sẽ rất quan tâm vấn đề này. Bên cạnh còn có những vấn đề khác như nhân quyền, lao động…Tất cả những vấn đề đó, DB Ánh ở tư thế dân biểu có thể nói lên cho cộng đồng người Việt.

Tiến sĩ Thắng quan tâm, DB Ánh được bầu lên để đại diện và bảo vệ quyền lợi cho cử tri, không phải chỉ cho người Việt, cho nên nếu chúng ta muốn DB Ánh lên tiếng cho chúng ta mà không ảnh hưởng đến nhiệm vụ của ông đối với cử tri, thì chúng ta phải cùng nhau hỗ trợ cho DB Ánh, nghiên cứu các vấn đề và giúp cho DB Ánh làm tốt nhiệm vụ của mình để hai năm sau Ông được tái đắc cử.

Tiến sĩ Thắng nói, giấc mơ của DB Cao Quang Ánh là làm sao nối kết những người trẻ có lòng, những người Việt có khả năng, hướng dẫn, tài trợ cho những người trẻ Việt Nam ra tranh cử. Đó là giấc mơ của DB Ánh, vì khi ông ra tranh cử ông rất là cô đơn.

Có một vấn đề trùng hợp là trong năm qua SOSBP cũng cố gắng kết nối những ngươì trẻ đi vào con đường tranh cử, hoặc là vận động tranh cử cho những người bạn trẻ của mình. Ủy Ban đã được sự hưởng ứng rất nồng nhiệt của giới trẻ, nên ông tin rằng Lễ nhậm chức của DB Ánh sẽ có nhiều người trẻ phấn khởi.

Tiến sĩ Thắng tin tưởng, trong thời gian tới đây cộng đồng sẽ thấy được DB Cao Quang Ánh tuy không có nhiều kinh nghiệm trong chính trường nhưng sẽ tạo được tiếng nói cho cộng đồng của chúng ta. Các cộng đồng bạn đã quan tâm rồi, công việc này không thể chỉ một mình DB Ánh thực hiện đựơc. Tiến sĩ Thắng mong đồng hương thương yêu, bảo bọc và tiếp trợ cho DB Ánh.

Theo the Washington Post, Ông Bryan Wagner, a Repbublican đã thuyết phục DB Ánh gia nhập vào Đảng Cộng Hòa và giúp DB Ánh vào ủy ban lãnh đạo địa phương và tiểu bang. Ông Wagner đã giới thiệu DBÁnh với những người lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa vào Tháng 9 và gây quỹ được $200 ngàn để vận động. Hiện Ông Wagner là Cố Vấn của DB Ánh.

Ông Nguyễn Thiên Sinh là một trong những người của Uy ban vận động tranh cử của DB Ánh. Ông Sinh cho biết trong District 2 , New Orleans có khoảng hai mươi mấy ngàn dân cư, trong đó có khoảng bốn ngàn người Việt có ghi danh đi bầu. Nếu có nhiều người ghi danh đi bầu thì DB Ánh có nhiều cơ hội thắng cử hơn. Ông Sinh nói, Người Việt ở khu vực này là thiểu số nhưng DB Ánh thắng cử vì ông rất chịu khó làm việc và chân thật phục vụ cộng đồng, và vì Ông Jefferson ăn hối lộ nhiều quá.

Có mặt trong buổi tiếp tân này có gia đình của DB Cao Quang Ánh, gồm chị em, cậu, mợ, dì…Bà Trần thị Đỗ, Dì của DB Ánh, là người đã đem DB Ánh cùng chị và em di tản khỏi VN vào ngày 27 Tháng 4, 1975. Lúc đó DB Ánh mới tám tuổi. Cha mẹ ông và năm chị em gái còn kẹt lại ở VN. Cha là một sĩ quan trong QLVNCH phải đi học tập. Sau đó tất cả gia đình được đoàn tụ ở HK năm 1991. Ông cậu của DB Ánh cho biết DBÁnh thuở nhỏ rất ngoan, học rất giỏi và luôn luôn vâng lời.

Mọi người trong phòng theo dõi hình ảnh lễ nhậm chức ở Quốc Hội từ TV, ai cũng nôn nóng đón chào Dân Biểu Cao Quang Ánh cùng hiền thê và hai con trở về gặp đồng hương và thân hữu ở phòng 2113 Rayburn Building.

——————————

Dân Biểu Joseph Cao tuyên thệ, tạo lịch sử tại Quốc Hội Hoa Kỳ
Tuesday, January 06, 2009

medium_NVHN-090106-JOSEPH-CAO-1.jpg

Một tay ẵm Betsy và một tay dắt Sophia, ông Joseph Cao cùng hai con gái đang bước đến ghế của ông trong Phòng Hạ Viện tại Quốc Hội ở thủ đô Washington.

WASHINGTON.- Quốc Hội Hoa Kỳ đã khai mạc khóa họp lần thứ 111 qua những buổi lễ tuyên thệ tại cả hai Thượng Viện và Hạ Viện. Ðặc biệt năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử có một khuôn mặt Việt Nam trong hơn 500 vị dân cử tại Quốc Hội. Ông Cao Quang Ánh là một trong 54 tân dân biểu tại Hạ Viện, và ông đã tuyên thệ vào trưa Thứ Ba, 6 Tháng Giêng ở bên trong Phòng Hạ Viện.


Ông Cao Quang Ánh, 41 tuổi, được gọi là Dân Biểu Anh “Joseph” Cao theo tiếng Mỹ, là một trong ba vị dân biểu liên bang mới từ Louisiana. Cả ba đều thuộc đảng Cộng Hòa. Tiểu bang Louisiana có bảy dân biểu liên bang

Không chỉ là người Việt đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ, ông cũng là đảng viên Cộng Hòa đầu tiên trong hơn 100 năm được đại diện Ðịa Hạt 2, một nơi có đa số cử tri đảng Dân Chủ.

Trong cuộc bỏ phiếu đầu Tháng Mười Hai vừa qua, ông Joseph đã thắng “ngựa về ngược” trong cuộc đua với ông Bill Jefferson, một dân biểu liên bang thuộc đảng Dân Chủ và nắm chức này trong chín nhiệm kỳ, tức là dài 18 năm.

Khóa họp 111 của Quốc Hội Hoa Kỳ đang có 435 dân biểu và 100 nghị sĩ. Trong 54 thành viên mới nhất của Hạ Viện, có 32 dân biểu thuộc đảng Dân Chủ và 22 dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa. Thượng Viện đã có chín tân nghị sĩ, không kể hai ông Al Franken từ Minnesota và ông Roland Burris từ Illinois.

Ông Roland Burris, 71 tuổi, không được vào Thượng Viện vì thống đốc đề cử ông vào ghế của Tổng Thống đắc cử Barack Obama đang bị điều tra trong vụ tai tiếng bán ghế nghị sĩ. Về phần ông Al Franken, cựu danh hài này đã đắc cử với số phiếu rất khít khao và đối thủ của ông đang yêu cầu đếm lại phiếu tại Minnesota.

Trong một ngày tuyên thệ tại Quốc Hội mà giới truyền thông Mỹ đã chú ý nhiều hơn đến trường hợp của ông Burris và ông Franken, ông Joseph Cao đã tay bồng tay dắt hai con gái mặc quốc phục Việt Nam vào phòng tuyên thệ tại Hạ Viện. Bé Betsy, 4 tuổi, được mặc áo dài màu đỏ; bé Sophia, 5 tuổi, mặc áo dài màu vàng.

Hơn 30 năm trước, khi mới có 8 tuổi, ông Joseph Cao đã rời Việt Nam một thời gian ngắn trước khi Cộng Sản chiếm Sài Gòn. Lúc đó thân mẫu đã hỏi rằng ông có muốn theo mẹ ra bãi biển hay không.

“Tôi nói, ‘Mẹ, chúng ta không ra biển. Chúng ta đi Mỹ,’” ông Cao kể với hãng thông tấn AP mới đây. “Và mẹ tôi trả lời, ‘Ðúng, chúng ta đi Mỹ.”

Một thời gian ngắn sau đó ông bước lên phi cơ của quân đội Mỹ cùng với hai anh chị, một người chú. Cha mẹ ông đã ở lại. Giờ đây, từ một người tị nạn Cộng Sản hơn ba thập niên trước, ông Joseph Cao tại lịch sử tại quê hương mới.

Trong thời gian ông tuyên thệ nhậm chức, một bầu không khí tưng bừng, náo nhiệt đã được ghi nhận bên ngoài Phòng 2113 tại tòa nhà Hạ Viện Rayburn House Office. Phòng 2113 là văn phòng làm việc của Dân Biểu Anh “Joseph” Cao trong hai năm sắp tới. Một đài truyền hình của người Việt Nam, vài ký giả đã đứng bên ngoài phòng và phỏng vấn bất cứ ai muốn nói chuyện về trường hợp thăng tiến ly kỳ của ông Joseph Cao.

Không chỉ vượt qua những năm khó khăn của một người tị nạn, ông Joseph Cao còn tranh đấu ngược lên đồi trong cuộc đua vào cuối năm ngoái trước khi đến Hoa Thịnh Ðốn và tạo lịch sử hôm Thứ Ba vừa qua.

Ngoài ra, không chỉ là biểu tượng của sự thành công của cộng đồng người Việt tạo dựng lại cuộc sống ở quê hương mới, ông Joseph Cao cũng là biểu tượng cho sự phục hồi tại New Orleans, một thành phố từng bị bão tàn phá hơn ba năm trước đây.

Trước khi đắc cử, ông Joseph Cao là một luật sư với chiều cao 5 feet 2 (1.57 mét). Ông Phạm Vũ, một hướng dẫn viên tại phòng triển lãm Người Mỹ Gốc Việt tại bảo tàng viện Smithsonian Institution ở thủ đô Washington, nói với hãng AP trong ngày Thứ Ba rằng trường hợp của ông Joseph Cao cho thấy “sự thăng tiến của cộng đồng người tị nạn.”

“Chúng tôi từng chạy thoát ra khỏi một chế độ chính trị mà trong đó người dân bị đàn áp. Giờ đây, không chỉ sống sót và được tự do, chúng ta đạt được những cấp bậc cao hơn để trở thành một phần trong tiến trình của tự do chính trị và dân chủ. Ðó là điều mạnh mẽ nhất mà chúng ta có thể nói về đất nước Hoa Kỳ,” ông Phạm Vũ nói.

Ông Cao từng tốt nghiệp bằng cử nhân vật lý tại Baylor University trong thập niên 1980, xong gia nhập Dòng Tên, được bằng tiến sĩ triết tại Fordham University và làm việc với người nghèo tại Mễ Tây Cơ.

Thời gian làm việc từ thiện đã khiến ông thay đổi hướng đi trong cuộc đời. Ông rời Dòng Tên năm 1996, muốn học luật nhằm mang lại thay đổi bằng chính trị. Ông tốt nghiệp trường luật Loyola University Law School tại New Orleans, hoạt động trong cộng đồng người Việt nhiều hơn sau vụ bão Katrina.

Ông có lập trường chống phá thai và được tham dự Ðại Hội Ðảng Cộng Hòa năm 2008. Mặc dù sẽ gặp khó khăn trong cuộc bầu cử năm 2010 vì Ðịa Hạt 2 thuộc về đảng Dân Chủ và có nhiều cử tri da đen, Dân Biểu Joseph Cao đã bắt đầu tạo những mối quan hệ với các cử tri Dân Chủ và da đen với hy vọng thuyết phục khối cử tri này trong hai năm làm việc của ông. (h.d.)

—————————————-

Phỏng vấn Dân Biểu Cao Quang Ánh, đại biểu người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Hạ Viện Hoa Kỳ
Tuesday, January 06, 2009

medium_cao.jpg

Dân biểu Joseph Cao

Nguyễn Văn Khanh

Sau đây là phần chính trong cuộc phỏng vấn đặc biệt Dân Biểu Joseph Cao, tức Cao Quang Ánh (CQA), dân biểu người Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Cuộc phỏng vấn do nhà báo Nguyễn Văn Khanh (NVK) thực hiện nhân dịp vị dân biểu về tham dự phiên họp khai mạc Quốc Hội Khóa 111 tại thủ đô Washington, ngày 6 Tháng Giêng năm 2009.

NVK: Câu hỏi đầu tiên của chúng tôi là khi giơ tay tuyên thệ nhậm chức, ông dân biểu nghĩ gì?

CQA: Thưa nói chung, một phần về gia đình, một phần về cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại và một phần nữa cho đơn vị 2 mà tôi đại diện ở bang Louisiana.

NVK: Trước hết, xin nói về đơn vị ông dân biểu đại diện. Kế hoạch phục vụ của ông dân biểu trong 2 năm sắp đến như thế nào?

CQA: Bắt buộc tôi phải chú ý dến những đòi hỏi của cử tri đơn vị 2. Những đòi hỏi đó gồm có hệ thống giáo dục, y tế, cùng với lại những hệ thống bờ đê. Tôi hy vọng trong 2 năm tới sẽ vận động được những ngân khoản để giúp xây dựng lại những điều mà tôi vừa trình bày.

NVK: Với cộng đồng Việt Nam, nhất là cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ, ông dân biểu là vinh dự của mọi người, và cộng đồng đặt rất nhiều niềm tin vào ông dân biểu. Chắc ông dân biểu cũng thấy điều đó?

CQA: Vâng. Tôi có dịp trả lời nhiều cuộc phỏng vấn với các đài phát thanh và báo chí Việt Nam. Tôi cũng biết đây là một chức vụ, một niềm hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam của chúng ta ở đây. Với tôi cuộc tranh cử và thắng cử này không phải là thắng cử của một người, mà là thắng cử của cả cộng đồng ở hải ngoại. Ngoài ra khi làm việc cho đơn vị 2 ở Louisiana, tôi cũng hy vọng đóng góp một phần nào cho những đòi hỏi của cộng đồng Việt Nam của chúng ta ở nước Mỹ.

NVK: Ông dân biểu ghi nhận được những mong muốn gì từ phía Cộng Ðồng? Ông dân biểu có thể chia sẻ với thính giả của chúng tôi ở trong nước được không ạ?

CQA: Như anh cũng biết là vấn đề tự do tôn giáo, nhân quyền ở Việt Nam, một nước Việt Nam tự do, dân chủ, là vấn đề lớn lao mà cộng đồng Việt Nam hải ngoại muốn tôi phải lưu ý tới, trong vai trò của tôi trong 2 năm tới.

NVK: Trước đây ông dân biểu đã về Việt Nam?

CQA: Vâng, tôi có về hồi năm 2001 và hồi năm 1994. Lúc 2001 tôi và nhà tôi về để thăm gia đình, thăm anh chị em bên Việt Nam. Trước đó, hồi 1994 tôi về lúc đó còn ở trong Dòng Tên, về để thăm dò cho việc làm của Dòng ở Việt Nam.

NVK: Liệu có phải là quá sớm để chúng tôi hỏi là trong 2 năm tới, trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông dân biểu, ông sẽ về Việt Nam với tư cách một vị dân cử?

CQA: Tôi có nói chuyện với nhân viên của tôi, như là anh Christopher Ingram có nói đến một chuyến đi quan sát kinh tế ở Việt Nam, hay chẳng hạn để nói chuyện về giáo xứ Thái Hà. Ðó là một trong việc tôi đã đề nghị với anh Ingram sắp xếp, để tôi cùng với một nhóm người khác về Việt Nam để nói chuyện về các điều đó.

NVK: Chúng tôi xin lỗi được hỏi một câu hỏi khá tế nhị là sau khi ông đắc cử, phía Việt Nam có liên lạc với ông dân biểu chưa?

CQA: Chưa, chưa có.

NVK: Có lần ông Frank Wolf, đồng viện và cũng là người của đảng Cộng Hòa như ông dân biểu, nói với tôi là công việc của một dân biểu đòi hỏi dành rất nhiều thì giờ cho Quốc Hội, nhưng ông Wolf bao giờ cũng dành ngày Chủ Nhật để đi lễ và cho gia đình. Ông dân biểu đã nghĩ đến chuyện này chưa?

CQA: Ðó là điều bắt buộc vì đòi hỏi của gia đình. Tôi cũng dành một hai ngày trong tuần để lo cho gia đình, chú ý đến con cái, đến gia đình cùng với cô Hiếu là nhà tôi đây.

NVK: Xin cám ơn ông dân biểu, và cũng xin được chào bà.

Bà Hiếu: Dạ vâng, xin được gửi lời chào đến quý đồng hương khắp nơi trên thế giới.


——————————————————–

Liệu Joseph Cao có giữ được ghế dân biểu trong kỳ bầu cử 2010?
Saturday, January 03, 2009

medium_NVHN-090108-JOSEPH-CAO.jpg

Dân Biểu Cao Quang Ánh đang sửa nón cho con gái Betsy, 4 tuổi, trước khi tuyên thệ nhậm chức tại Hạ Viện ngày 6 Tháng Giêng vừa qua. (Hình: Pablo Martinez Monsivais/AP)


medium_NVHN-010908-CHERYL-GRAY.jpg

Nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Cheryl Gray tại Louisiana

NEW ORLEANS – Trong một bài viết đặc biệt về tình hình chính trị địa phương, tuần báo Louisiana Weekly cho biết các chính trị gia kỳ cựu thuộc đảng Dân Chủ đang ráo riết đẩy nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Cheryl Gray ra tranh ghế dân biểu liên bang của ông Cao Quang Ánh trong kỳ bầu cử năm 2010.

Vào ngày Thứ Ba, 6 Tháng Giêng vừa qua, Dân Biểu Cao Quang Ánh đã tuyên thệ nhậm chức tại Hạ Viện. Trước đó một tháng, ông Ánh “Joseph” Cao đã trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Quốc Hội Hoa Kỳ. Ông đã thắng William Jefferson, một dân biểu đại diện địa hạt 2, Louisiana trong 18 năm.

Liệu Joseph Cao có giữ được thế thượng phong trước đối thủ Cheryl Gray và các ứng viên khác trong kỳ bầu cử 2010?

Với nhiệm kỳ chỉ kéo dài hai năm, “tân binh” Joseph Cao có thể gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới để được tái đắc cử vào năm 2010. Vị dân biểu gốc Việt thuộc đảng Cộng Hòa làm việc trong một Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát.

Theo ghi nhận trên BayouBuzz.com, nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Cheryl Gray gốc Phi Châu sẽ là một thử thách đáng kể đối với ông Joseph Cao. Bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ tầng lớp da trắng cấp tiến đảng Dân Chủ sống trong vùng New Orleans. Thành phần cử tri này từng bỏ rơi ứng cử viên đầy tai tiếng William Jefferson và quay sang bỏ phiếu cho ông Joseph Cao mặc dù ông thuộc đảng Cộng Hòa. Bà cũng hiển nhiên nhận được nhiều cảm tình từ nhóm cử tri gốc Phi Châu.

Ðịa hạt 2 ở Louisiana có 75% cử tri là người gốc Châu Phi và đa số theo đảng Dân Chủ. Theo kết quả bầu cử vừa qua, Luật Sư Joseph Cao được 33,132 phiếu (49.54%) và ông William Jefferson được 31,318 phiếu (46.83%).

Theo nữ cố vấn chính trị Cheron Brylski, “Họ (nhóm Dân Chủ) đang ráo riết vận động cho bà Cheryl Gray… Lập trường chính là hợp lực để hậu thuẫn một ứng viên của người da đen.”

Lúc mới thắng cử, ông Joseph Cao nói với Nhật Báo Người Việt về các khó khăn vừa trải qua như sau: “Dân Biểu Jefferson là một người hoạt động lâu năm trong địa hạt. Thách thức lớn nhất của tôi là làm thế nào thuyết phục cử tri đừng bỏ phiếu cho ông và bỏ phiếu cho tôi.”

Còn bây giờ, các khó khăn của Luật Sư Joseph Cao là làm sao vừa lo các bổn phận hiện tại vừa tính đến kỳ bầu cử năm 2010.

Tuy thế, bà Cheron Brylski lưu ý rằng đối thủ chính của ông Joseph Cao, bà Cheryl Gray, chỉ mới vừa được bầu vào ghế nghị sĩ tiểu bang năm 2007, khá hài lòng với chức vụ hiện nay và không bận tâm chuyện tranh cử thêm nữa.

Theo quan điểm của bà Cheron Brylski, yếu tố “Joseph Cao có thể coi như một thành viên Cộng Hòa đại diện cho hầu hết dân thiểu số, trong khu vực Dân Chủ,” chính là một trong các lý do giúp ông nắm được thời cơ tuyệt vời trong kỳ tái tranh cử tới.

Bà Cheron Brylski vốn là một nhà cố vấn chính trị Dân Chủ, từng giúp nhiều ứng viên mà trong đó có nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Cheryl Gray. Bà Brylski nghĩ rằng ông Joseph Cao sẽ thắng cử lần nữa.

Bà Brylski cho biết trên thực tế phía Dân Chủ sẽ không được đại diện bởi một nhân vật tranh cử da đen, ngay cả khi bà Cheryl Gray quyết định gia nhập cuộc đua tại địa hạt 2. Dân Biểu Tiểu Bang Cedric Richmond, người về thứ ba trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân Chủ, đã khởi kế hoạch tái ứng cử. Và, ông không là người duy nhất. Vài chính trị gia da đen đang công khai xem xét cơ hội gia nhập cuộc tranh cử năm 2010.

Vấn đề chưa rõ ràng là liệu Cedric Richmond và các ứng viên khác sẽ đi vào cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân Chủ hay sẽ đứng độc lập trong kỳ tổng tuyển cử năm 2010. Trong bối cảnh thực tế đó, ông Joseph Cao vẫn có cơ hội tái đắc cử.

Theo phân tích của báo Người Việt trước đây, nếu muốn tiếp tục nắm địa hạt 2, đảng Cộng Hòa phải giúp ông Joseph Cao.

Bên cạnh đó, một ứng viên Dân Chủ da đen chính thức không chỉ giành ghế với vị dân cử gốc Việt mới này, mà còn phải đương đầu với ít nhất một dân cử gốc Phi khác, đang ở thế độc lập, hoặc thậm chí hai người khác. Hơn thế, một vài nhân vật Dân Chủ da trắng cũng có thể bất ngờ nhảy vào cuộc.

Theo luật mới có hiệu lực từ năm 2006, tất cả ứng cử viên kể cả người tranh cử độc lập, hễ lấy được số phiếu cao nhất trong kỳ sơ bộ là thắng, bất luận có đạt được 50% phiếu bầu hay không.

Như vậy, trong bối cảnh có nhiều người tranh cử, ông Joseph Cao không cần số phiếu nhiều hơn 35% mà vẫn có thể vượt lên hàng đầu. Cộng đồng người Việt ở Louisiana cũng như khắp nước Mỹ có thể tạm kết luận: ông Joseph Cao sẽ có nhiều hy vọng đắc cử năm 2010.

Bên lề các cuộc tranh cử, “Những gì người ta khám phá nơi ông Joseph Cao là tính cách của một tu sĩ Dòng Tên hơn là một đảng viên Cộng Hòa,” bà Cheron Brylski nhận định. Trong sáu năm, ông Joseph Cao đã lo việc hướng nghiệp cho những người nghèo khổ tại các quốc gia thứ ba, và với nhân cách nhà tu tôi luyện được trong ơn gọi nhiều năm trời, ông Joseph Cao suýt trở thành một linh mục.

“Ðúng là ông ta chống phá thai,” bà Brylski nói tiếp, “và ông rất nhiệt thành trong quan điểm ấy. Giới Cộng Hòa thích điều đó… Nhưng về các lãnh vực khác, như vấn đề lao động, ông lại rất cởi mở.”

Nhà cố vấn tranh cử mô tả sự tận tụy của ông Joseph Cao trong vấn đề giáo dục và chăm sóc y tế dành cho người nghèo, vốn phản ảnh quá trình tiếp thu học thuyết xã hội Công Giáo, hơn là quan điểm Cộng Hòa thường thấy cho rằng chính phủ không nên can thiệp sâu vào xã hội.

Hồi năm 2002, Luật Sư Joseph Cao được Tổng Giám Phục Tổng Giáo Phận New Orleans chọn vào Hội Ðồng Cố Vấn Hội Ðồng Giám Mục Hoa Kỳ. (T.Ð.)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: