Trần Hoàng Blog

Trung Quốc và Nhóm Hiến Chương 08

Posted by hoangtran204 trên 08/01/2009

Asia Sentinel

————————————————————————————————————

Ông Hồ Cẩm Đào

Lãnh trách nhiệm

Cá nhân Trong cuộc

chiến Chống lại Phong

trào Hiến chương 08 *

@gởi bạn, TH gợi ý để các bạn đọc các bài theo thứ tự sau đây để dễ theo dõi sự liên tục.
+Trước hết, tìm hiểu chính sách 10 năm qua của TQ đối với Lào, và đối với Kampuchea. Tại sao họ làm vậy? Nhằm mục đích gì? Ảnh hưởng tới VN ra sao? (bài 1,2,3,3,3)
+Sau đó đọc bài chính sách đối ngoại giữa Mỹ và TQ (bài 4,5,6,7)
+Cuối cùng đọc chính sách đối ngoại giữa Mỹ và TQ (phần 1,2,3)_ của Henry Paulson
[ nhìn vào bên tay trái có danh sách các bài việt và click vào để đọc]

6• chínhsáchđốingoạichâuáđứngdậytq-mỹ1
7• chínhsáchđốingoạichâuáđứngdậytq-mỹ2
8• chínhsáchđốingoạigiữamỹvàtrungquốc-phần1
9• chínhsáchđốingoạigiữamỹvàtrungquốc-phần2
10• chínhsáchđốingoạigiữamỹvàtrungquốc-phần3
4• chínhsáchđốingoạigiữamỹvàtrungquốc1978
5• chínhsáchđốingoạigiữamỹvàtrungquốc2009
2• chínhsáchđốingoạigiữatrungquốcvàkampuchea2005-2016
3• chínhsáchđốingoạigiữatrungquốcvàlào1990-2008
3• chínhsáchđốingoạigiữatrungquốcvàlào2007
3• chínhsáchđốingoạigiữatrungquốcvàlào2007-2009
1• chínhsáchđốingoạigiữatrungquốc_vn_lào2008

Mark O’Neill

Thứ Tư, ngày 7-1-2009

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã và đang phản ứng dữ dội chống lại các nhân vật nòng cốt của cái được gọi là Hiến chương 08, một thách thức nghiêm trọng nhất của giới trí thức đối với Đảng Cộng sản kể từ những cuộc phản kháng do sinh viên cầm đầu năm 1989, có rất ít cơ may cho thấy rằng họ có thể dập tắt mối thách thức đó mặc dù Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã và đang lãnh trách nhiệm cá nhân trong chiến dịch này.

Vào ngày 10 tháng 12, 2008 là ngày kỷ niệm lần thứ 60 bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, hơn 300 trí thức và nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đã cho công bố bản Hiến chương 08, kêu gọi có một hệ thống pháp luật độc lập, quyền tự do lập hội và chấm dứt sự cai trị độc đảng.

Đó là một tài liệu được soạn thảo tỉ mỉ và cẩn thận, được phát hành vào một thời điểm khi các nhà lãnh đạo của Bắc Kinh đang ngày càng lo lắng về những mối đe doạ đối với sự ổn định – 30 năm thịnh vượng đã và đang dẫn tới một sự gia tăng chưa từng có về các tiêu chuẩn sống dường như đang đi tới hồi kết thúc khi mà nền kinh tế thế giới đột ngột xuống dốc và khi các cuộc biểu tình xuất hiện trên khắp cả nước.

Những người ký tên vào Hiến chương 08 là một nhóm trong số các trí thức có ảnh hưởng nổi bật nhất của Trung Quốc, những người nầy trước đây chưa từng dính líu tới hành động phản kháng hay hoạt động chính trị. Họ cho biết họ dự định tiếp tục đưa ra công khai bản hiến chương này và thúc đẩy cho sự chấp nhận trên mọi phương diện đối với nó cho tới tháng Mười (2009)

Thời điểm đưa ra là quan trọng vì năm 2009 là năm có tất cả các lễ kỷ niệm – 20 năm sau cuộc phản kháng của sinh viên năm 1989 dẫn tới cuộc tàn sát tại Quảng trường Thiên An Môn, 50 năm sau cuộc nổi dậy ở Tây Tạng được lãnh đạo bởi Đức Dalai Lama, 60 năm sau ngày thành lập nước Trung Quốc Cộng sản và 90 năm sau các cuộc biểu tình của sinh viên ngày 4 tháng Năm, năm 1919 trong làn sóng tức giận chống lại sự yếu hèn của chính phủ qua Hiệp ước Versailles.

Vào gần nửa đêm ngày 8 tháng Mười một 2008, hai toán công an gồm 12 người đã thình lình đến nhà của hai trong số những tác giả chính của bản hiến chương, ông Liu Xiaobo và ông Zhang Zuhua, bắt họ đi và tịch thu máy tính, điện thoại di động, sách vở, thư từ và các tài liệu khác. Công an ở lại nhà ông Liu cho tới trưa ngày 9 tháng Mười một. Ông Liu, 53 tuổi, là nhà bất đồng chính kiến kỳ cựu, ông bị bắt thường xuyên và trải qua ba năm trong trại cải tạo lao động, rồi từ đó bị giam giữ vì bị tình nghi về “âm mưu lật đổ chính quyền”, một tội có thể dẫn tới một bản án tù giam nhiều năm.

Bộ Tuyên truyền (MOP) đã thi hành một lệnh cấm nghiêm ngặt đối với bất cứ sự đề cập nào tới hiến chương này hoặc những cuộc phỏng vấn với những người ký tên vào bản hiến chương trên phương tiện truyền thông trong nước và đã tổ chức các cuộc họp để chỉ dẫn cho các phóng viên báo giấy và truyền hình, nhằm thanh minh cho tầm quan trọng của lệnh cấm và mối đe doạ mà bản Hiến chương 08 đặt ra.

Văn bản quan trọng cho các chỉ dẫn này là Văn kiện số 24, một bài nói chuyện của ông Hồ Cẩm Đào tại phiên họp toàn thể Đảng Cộng sản từ ngày 9 đến ngày 12 tháng Mười, năm 2008 tại Bắc Kinh.

“Các cơ quan tuyên truyền của đảng phải hành động rõ ràng và với một ý thức mạnh mẽ về lẽ phải,” ông Hồ Cẩm Đào nói. “Sự ổn định là trách nhiệm quan trọng hơn hết thảy. Không có ổn định, chúng ta sẽ có khả năng không đạt được cái gì và sẽ mất tất cả những gì mà chúng ta đã giành được. Chống lại việc tây phương hóa và chủ nghĩa ly khai là con đường chính trị của đảng và là tư t
ởng mà chúng ta phải theo đuổi lâu dài.”

Các quan chức bộ này biện luận rằng, vào lúc bắt đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mùa hè 2008, Trung Quốc đang trải qua một cơn khủng hoảng do mức tăng trưởng chậm lại, tình trạng thất nghiệp và rối loạn xã hội tăng lên. Những ví dụ gần đây là các cuộc đình công bởi tài xế lái xe taxi và các giáo viên trong các thành phố lớn, những cuộc nổi loạn ở Longnan, Gansu làm cho 60 viên chức bị thương, các cuộc biểu tình của công nhân Bắc Kinh và một số lượng ngày càng nhiều những người đâm đơn kiện tụng.

Các tác giả của bản Hiến chương 08 đã chọn lựa thời điểm hành động với sự quan tâm sâu sắc. Chính vào năm 1908 hoàng đế Guanxu trẻ tuổi và một nhóm các nhân vật cải cách đã đệ trình một loạt các cải cách lên Từ Hi Thái Hậu, người đang trị vì Trung Hoa vào lúc đó. Những biện pháp đó bao gồm một sự thay đổi từ chế độ độc đoán sang chế độ quân chủ lập hiến và dân chủ và bãi bỏ những cơ quan và chức vụ làm việc rất ít nhưng có lãnh lương của chính quyền. Sau 100 ngày, Từ Hi đã ra lệnh bắt giữ hoàng đế và hành hình 6 trong số những nhà lãnh đạo cải cách.

Ngoại trừ năm 1949, tất cả những ngày lễ kỷ niệm rơi vào năm 2009 đều có chung thái độ phản kháng của những người dân bình thường chống lại sự thất bại, tình trạng tham nhũng và hành động tàn bạo của chính quyền Trung Quốc.

Trong khi các cuộc phản kháng năm 1989 là do tự phát, không được tổ chức từ lúc đầu và bộc lộ một sự đa dạng của các nguyên nhân, thì Hiến chương 08 đã được viết ra với sự cẩn trọng và được bàn thảo kỹ lưỡng. Hình mẫu của nó là Hiến chương 77, phong trào được bắt đầu như là một lời thỉnh cầu của các trí thức người Tiệp Khắc (Czechoslovak) vào năm 1977 và đã phát triển thành một phong trào xã hội đã góp một phần quan trọng trong việc lật đổ chủ nghĩa Cộng sản và xây dựng nên xã hội sau đó.

“Tất cả các dạng xung đột trong xã hội đã và đang gia tăng và những nỗi bất bình đang trở thành mạnh mẻ hơn,” bản Hiến chương 08 viết. “Chế độ hiện thời đã trở nên lạc hậu tới mức độ mà sự thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Trung Quốc vẫn còn là cường quốc lớn duy nhất của thế giới vẫn giữ chế độ độc tài xâm phạm nhân quyền. Tình thế nầy nên được thay đổi những cải cách chính trị dân chủ không thể bị trì hoãn lâu hơn được nữa,” bản hiến chương viết.

“Sau khi phải trải qua một thời kỳ dài những thảm hoạ nhân quyền và một cuộc tranh đấu và kháng cự gian nan vất vả, các công dân Trung Quốc đang ngày càng nhận ra rằng tự do, bình đẳng và nhân quyền là những giá trị chung phổ quát và rằng dân chủ, một chính thể cộng hòa hợp hiến là khuôn khổ cơ bản của chính quyền hiện nay.”

Một trong những đòi hỏi làm cho ông Hồ Cẩm Đào và các đồng sự của ông hầu như tức điên lên là lời kêu gọi của bản hiến chương cho một nền cộng hòa liên bang để thay thế cho chính quyền trung ương đã đang tồn tại dưới chế độ của những người Cộng sản.

“Tương lai của Trung Quốc là một quốc gia liên bang,” theo lời ông Yan Jiaqui, một cố vấn cho ông Triệu Tử Dương ** trong những năm 1980 và là một trong những trí thức hàng đầu ủng hộ hành động của sinh viên. Sau cuộc đàn áp tàn bạo, ông đã trốn sang Hoa Kỳ, nơi ông hiện đang sống lưu vong.

“Lời đề nghị cho một hệ thống liên bang này sẽ được chào đón bởi người dân Đài Loan, Đức Dalai Lama và người dân Tây Tạng. Đó là con đường để đạt được nền dân chủ và sự thống nhất trong hòa bình,” ông Yan nói.

Các tác giả của bản hiến chương biện luận rằng chế độ cộng sản độc tài nầy cho phép chút ít kênh thông tin cho dân chúng bày tỏ những bất bình của mình, cho phép bạo lực và phản kháng trên đường phố như là giải pháp thay thế duy nhất.

Một kiến nghị của 56 người Trung Quốc định cư ở nước ngoài ủng hộ cho bản hiến chương đã viết rằng, trong khi những cải cách của 30 năm qua đã đem tới tự do lớn hơn và những sự gia tăng kinh tế rất đáng chú ý, thì hệ thống chính trị độc đoán, sự độc quyền về thông tin và sự kiểm soát hệ thống pháp luật đã và đang làm cho nhiều nhóm trong xã hội không thể phát biểu các quan điểm của họ.

“Tình trạng thiếu vắng sự kiểm soát và giám sát quyền lực, đã và đang cho phép nạn tham nhũng gia tăng mạnh mẽ, khoảng cách giàu nghèo rộng thêm, những giá trị đạo đức sa sút và môi trường bị hủy hoại. Với tình trạng bất công như vậy, những xung đột trong xã hội trở nên tồi tệ hơn và bạo lực xảy ra thường xuyên. Chúng tôi lo ngại cho tương lai của giống nòi Trung Quốc,” bản kiến nghị viết.

Chính phủ muốn bóp chết hành động phản kháng này từ trong trứng và ngăn chặn không để cho bản Hiến Chương 08 nhận được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp rộng rãi hơn trong xã hội – như các trí thức, sinh viên, công nhân và tầng lớp trung lưu.

Nhiều người cho rằng 2009 sẽ là một năm bất an. Các tác giả của bản Hiến chương 08 đã và đang phát cho những ai cần bản hiến chương nầy như kế hoạch cho hành động phản kháng.

Hiệu đính: Trần Hoàng

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009

  • Mời xem thêm: Trang 498 – blog basam.tk:
  • Các nhà Hoạt động Nhân quyền của Trung Quốc Cần được Ủng hộ”.

** “Kêu gọi TQ xem lại vụ Thiên An Môn” (BBC).

Một phản hồi to “Trung Quốc và Nhóm Hiến Chương 08”

  1. nhi said

    đng l một lin bang TQ sẽ rất hay, mỗi dn tộc thiểu số được sống v pht triển theo tnh chất của họ. Chỉ c tham vọng của những lnh đạo mới muốn đồng ha v trị v kẻ khc.

    mong những người tr thức TQ đạt được mục đch v dn TQ sớm được thot ch Cs …

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: