Trần Hoàng Blog

Phụ Nữ Nước Ngoài Tuổi 40 mấy Nghĩ Gì

Posted by hoangtran204 trên 04/01/2009

Hình ảnh xinh đẹp của phụ nữ Pháp

Bộ trưởng Tư Pháp Rachida Dati

https://i2.wp.com/www.virginmedia.com/images/carla-bruni-gal-models.jpg

Carla Bruni (lần đầu tiên mặc áo 🙂

Tú Anh

Bài đăng ngày 04/01/2009 Cập nhật lần cuối ngày 04/01/2009 14:42 TU

Bên cạnh những đề tài thời sự, khủng hoảng kinh tế – chiến tranh, báo chí quốc không không tiếc lời ca ngợi phong cách của người phụ nữ Pháp : thật xinh đẹp, thật giỏi dang và cũng rất tự do.

Thái độ ngất ngây của các nhà báo nước ngoài làm cho Le Courrier International đưa lên trang bìa số báo đặc biệt đầu năm 2009.

Phong thái tự do được The New York Times thèm thuồng, nét đẹp trang nhã được The Guardian nể phục, từ Hoa Kỳ đến Anh Quốc, từ báo đến sách, hình ảnh người phụ nữ Pháp là một chủ đề không bao giờ cạn. Đến nỗi có người nghi ngờ báo chí khai thác hình ảnh phụ nữ Pháp để kéo dài thông điệp kỳ thị nữ giới. Dù sao đi nữa thì có một sự thật không thể chối cãi là tâm lý si mê này được thời sự nuôi dưỡng qua các nhân vật có thật từ bộ trưởng tư pháp Rachida Dati đến cựu ứng cử viên tổng thống Ségolène Royal, từ nữ diễn viên điện ảnh Nathalie Baye đến Carla Bruni, đệ nhất phu nhân Pháp.

Sự kiện làm báo chí Anh – Mỹ thích thú nhất là tự do luyến ái ở lứa tuổi mà người Anh hay Mỹ đã cho là già. Trong bài « Cuộc cách mạng tập tục khác », báo The New York Times cho rằng người phụ nữ Pháp đang làm sụp đổ một định kiến, một trong những điều « cấm kỵ » cuối cùng. Ở tuổi 60, người phụ nữ vẫn tạo được hình ảnh sinh động, hấp dẫn trong chuyện tình yêu.

Nhà báo Elaine Sciolino nói đến bích chương quảng cáo cuốn phim « Khách hàng » với nữ tài tử Nathalie Baye khá lớn tuổi nhưng rất đẹp đóng vai chính, Judith giám đốc kiêm xướng ngôn viên một đài truyền hình thương mại. Sau khi ly dị, nhân vật này quyết định sống một cuộc đời tự do và sẵn sàng trả giá cho tự do này.

Nữ đạo diễn Josiane Balasco, 58 tuổi muốn gởi một thông điệp tích cực đến những phụ nữ tuổi vào hạ, nhưng cô đơn và thèm khát tình yêu.

Thực ra, theo nhà báo Mỹ Elaine Sciolino, chúng ta đừng quên nước Pháp là nơi mà Thư viện quốc gia, một định chế nghiêm túc, vừa tổ chức một cuộc triển lãm phim sách cấm dưới 16 tuổi.

Trong kho tàng gọi là « hỏa ngục » của thư viện có cả một đoạn phim ngắn quay từ năm 1921, với hai phụ nữ và một người đàn ông cùng đóng chuyện phòng the tay ba.

Tác giả « cuộc cách mạng tập tục khác » xem phong thái tự do của Thư viện quốc gia có mang dấu ấn của tổng thống Sarkozy, người đã đưa đời sống cá nhân ra trước ống kính công chúng.

Đệ nhất phu nhân Carla Bruni 40 tuổi tuyên bố với phóng viên là bà rất mong có con với tổng thống phu quân. Cùng lúc đó thì trong chính phủ, nữ bộ trưởng tư pháp Rachida Dati, 42 tuổi, độc thân, có thai mà nhất định không nói ai là cha của đứa bé.

Bình luận về sự kiện này, nhà trí thức kiêm nhà văn Pascal Bruckner giải thích : « Một cuộc cách mạng sẽ nổ ra khi mà điều cấm kỵ trở thành chuyện thường tình ». Ông giải thích tiếp « khi chúng ta thấy những tờ bích chương trong đường xe điện ngầm giới thiệu một người phụ nữ đứng tuổi tìm tình yêu xác thịt và người phụ nữ này có thể là người láng giềng của chúng ta. Cùng lúc đó, vị bộ trưởng trong chính phủ, đạo hồi, độc thân, mà có thai và dường như ai nấy xem là chuyện bình thường thì có lẽ chúng ta đang chứng kiến một cuộc cách mạng rất khuynh đảo và cũng rất âm thầm, hơn cả cuộc cách mạng tự do luyến ái của giới trẻ vào cuối thập niên 60.

Báo The Guardian nhấn mạnh thêm : tại Anh Quốc, khi bước qua tuổi 40, người phụ nữ xem mình là bà nội bà ngoại. Người phụ nữ Pháp thì vẫn chăm sóc vóc dáng trang nhã. Tại sao ? Nhật báo Anh cho rằng có nguồn gốc văn hóa. Người phụ nữ Anh đến tuổi nào đó không dám làm đẹp vì sợ mang tiếng và chỉ biết trau chuốt bên ngoài. Đây không hẳn là nhược điểm vì người phụ nữ Anh khi không trau chuốt phong cách có nghĩa là họ thoát được làm « nô lệ » cho ngoại hình.

Một câu hỏi then chốt được đặt ra là tại sao phụ nữ Pháp ai cũng đẹp và tự do. Tại sao phụ nữ hoạt động chính trị và thành viên nội các đều đẹp. Vậy thì người xấu ở đâu ? Câu hỏi này là cơn giận của sử gia Zoe Williams. Ông cho rằng những bài viết những quyển sách ca ngợi nhan sắc phụ nữ Pháp che dấu dụng ý « kỳ thị nam nữ ».

Nếu tính theo xác suất thì số phụ nữ có tài và không đẹp phải đông hơn phụ nữ vừa đẹp vừa có tài. Đâu cần phải ra luật định mức số người đẹp tham gia nội các.

Để kết luận, xin mượn tựa bài báo Washington Post « một chính sách gia đình đáng ước mơ ». Edward Cody nhận định rằng, nhờ vào chính sách gia đình rộng rãi mà người phụ nữ Pháp sinh con nhiều hơn và nhờ đó nước Pháp không bị nạn dân số già cỗi. Với hai đứa con, trợ giúp gia đình lên đến 800 euro mỗi tháng. Nếu có ba đứa và nếu người mẹ ở nhà nuôi con, sẽ được chính phủ trợ cấp 600 euros không kể các khoản phụ cấp xã hội khác. Hệ quả, theo tính toán của báo Anh The Independant, trong 50 năm tới, nước Pháp sẽ có dân số đông nhất châu Âu.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: