Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Mười Hai 2008
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Bài viết mới

Họa Sĩ Khmer Phản Công

Posted by hoangtran204 trên 27/12/2008

The Phnom Penh Post

Họa sĩ Gây tranh cãi Phản công

Medium

Các Vũ Nữ: Sau Một Màn Trình Diễn Mệt Nhoài

(After an exhausting performance)

http://reahu.net/
https://i2.wp.com/www.reahu.net/graphicarts/Apsara3.jpg
Aspara 3
painter reahu http://reahu.net/

Trang 505:Họa sĩ Gây tranh cãi Phản công
Nữ Chiến Binh Khmer Đỏ

Trên website của mình, nhà họa sĩ viết :

Don’t get me wrong, I’m a pure bred Khmer and I know Khmer culture very well. I want a healthy discussion regarding this subject. So please enlighten me!

Đừng hiểu lầm tôi, tôi là một người Khmer thuần-chủng và tôi biết rất rõ ràng nền văn hóa Khmer. Tôi muốn có một sự bàn cải lành mạnh liên quan đến chủ đề này. Vì thế xin hãy khai sáng cho tôi.

*************************

[Nhà họa sĩ kỳ diệu nầy], người có những bức tranh miêu tả các vũ nữ Apsara để ngực trần và các chiến binh Khmer Đỏ, gây ra một thái độ giận dữ trong công chúng, [đang phản công bằng một loạt những lời công kích sắc bén vào] những người chỉ trích ông.

Sam và Cornelius Rahn

Thứ Sáu, ngày 26-12-2008

Sau khi phát ra một trận bão lửa về những lời chỉ trích đối với các bức hình miêu tả những vũ nữ Apsara Khmer mặc áo hở ngực và những nữ binh lính Khmer Đỏ [ăn mặc hở hang], hoạ sĩ người Mỹ gốc Khmer, người tự gọi mình là Reahu đã quất trả lại những kẻ dèm pha ông trong một loạt bài được đưa lên trang web.

[“Nếu các bức tranh nầy hạ nhục nền văn hóa Khmer], như vậy thì văn hóa Khmer của các vị vẫn còn ở dưới chế độ Khmer Đỏ,” ông đã viết trong một bản tin mới đây được tải lên trang web của mình, có tên là reahu.net.

Những [hình ảnh khỏa thân] của Reahu đã [đánh động vào thần kinh] của những người Cambodia bảo thủ, kích động những lời bình luận gay gắt trên trang web của ông và chính quyền [đang yêu cầu] có một lệnh cấm hoàn toàn về trang web đó.

Trong số những lời chỉ trích đáng chú ý có hoạ sĩ Cambodia Vann Nath, một trong ít người sống sót từ nhà tù Tuol Sleng, [ông nầy] đã gọi những bức tranh về các nữ binh lính Khmer Đỏ để ngực trần là sự thiếu tôn trọng [(những người dân lành)].

“Tôi lo ngại bởi vì [ông Reahu] đã đem nỗi buồn của hàng triệu người dân Cambodia từng phải đau khổ dưới chế độ Khmer Đỏ và ông đã bỡn cợt với điều đó theo cách như thế này,” ông nói.

Bà Ing Kantha Phavi, bộ trưởng Các vấn đề về Phụ nữ, cho biết là bà đã yêu cầu rằng trang web đó phải được chặn lại ở Cambodia, và khẳng định là có từ 70 đến 80% phụ nữ Cambodia cảm thấy bị xúc phạm trước những bức hình này.

“Ở thời đó, nếu như [người nào mà khỏa thân] giống một bức hình như vậy, thì họ có thể bị giết bởi cán bộ Khmer Đỏ,” bà nói.

Thế nhưng người họa sĩ giữ vững lập trường thách thức đối mặt với phản ứng dữ dội của công chúng.

“Xin hãy khai sáng cho tôi: [Làm thế nào] mà một bức hình có thể hủy hoại nền văn hóa Khmer?” ông thách thức những người chỉ trích.

[“Trừ phi có cái gì đó sai lầm với nền văn hóa này. Nếu nền văn hóa nầy vững chắc và bạn có niềm tin, bạn sẽ không phải lo lắng,”] ông đã viết để đáp trả những lời bình luận thường là giận dữ trên trang web của mình.

[“Phán xét về những lời than phiền đó, tôi lấy làm lạ là làm thế nào mà chúng tôi những người Khmer sẽ có khả năng sống được trong thế kỷ 21 này. Xin hãy tiếp thu những điều mới mẻ, bạn cần phải có khả năng để nhìn xa vượt quá bốn bức vách bao quanh túp lều của bạn.”]

Youk Chhang, giám đốc Trung tâm Tư liệu Cambodia, đã nói rằng nhiều họa sĩ đã biểu lộ thái độ giận dữ của họ đối với Khmer Đỏ xuyên qua nghệ thuật.

“Các hoạ sĩ sử dụng thái độ đối kháng qua cảm xúc và lối dàn dựng khiêu khích, vẽ nên những gì vốn không thể có được dưới chế độ đó để phản ánh hành động tàn ác ở những kẻ cầm đầu Khmer Đỏ,” ông nhận xét.

“Đây giống như những người họa sĩ đang chĩa nòng khẩu AK-47 vào mồm những kẻ từng cầm đầu Khmer Đỏ.”

Tranh của Reahu cũng đã lôi cuốn sự ủng hộ từ nhiều người xem, những người đã quy kết các nhà phê bình là không hiểu biết gì về nghệ thuật Cambodia.

“Tất cả những phụ nữ Apsara trên những bức tường của các ngôi đền của chúng ta đều biểu lộ nét đẹp c
a người phụ nữ Khmer theo cùng một cách,” một người đã đưa lên trang web lời nhận xét. “Có phải người Khmer đang bảo rằng những bức hình trên đền Angkor cũng là xấu xa không?”

Một người xem khác đã gợi ý rằng những lời bình luận có tính chất phê phán [nên được giữ lại trên trang web. “Nó sẽ [phô bày] sự tương phản giữa những gì là nghệ thuật và những gì là [sự thiếu kiến thức] về nghệ thuật, lịch sử và văn hóa.”

Trong phần sơ lược tiểu sử của mình trên trang Myspace.com, [ông Reahu tự miêu tả mình như là một “người Khmer thuần chuẩn”] và là một người tốt nghiệp đại học tại Chicago.

Hiệu đính: Blogger Trần Hoàng

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008
——————————————-

A controversial erotic graphic depiction of an female Khmer Rouge fighter.

The Phnom Penh Post

————

Controversial artist fights back

Written by Sam Rith and Cornelius Rahn

Friday, 26 December 2008
The mysterious artist whose depictions of bare-breasted Apsara dancers and Khmer Rouge soldiers unleashed a public outrage has fought back in a series of pointed attacks on critics

AFTER generating a firestorm of criticism for depicting topless Apsara dancers and scantily-clad Khmer Rouge soldiers, the Khmer-American artist who calls himself Reahu lashed back at his detractors in a series of web postings.

“If this brings down the Khmer culture, then your Khmer culture is still under the Khmer Rouge,” he wrote in a recent message posted on his website, reahu.net.

Reahu’s nude images have struck a nerve with conservative Cambodians, prompting scathing messages on his website and government calls for an outright ban of his website.

Among the critics is noted Cambodian painter Vann Nath, one of the few survivors of Tuol Sleng prison who called the paintings of a bare-breasted female Khmer Rouge soldier disrespectful.

“I am concerned because [Reahu] took the sadness of millions of Cambodian people who suffered during the Khmer Rouge regime and joked around with it like this,” he said.

Ing Kantha Phavi, minister of Women’s Affairs, said she has requested that the website be blocked in Cambodia, claiming that 70 percent to 80 percent of Cambodian women were offended by the paintings.

“At that time, if [people had been naked] in such a picture, they would have been killed by Khmer Rouge cadres,” she said.

But the artist is standing defiant in the face of the public backlash.

“Please enlighten me: [How can] a picture destroy Khmer culture?” he challenged critics.
“Unless there is something wrong with the culture. If the culture is strong and you have confidence, you shouldn’t worry,” he wrote in response to often angry comments on his website.

“Judging from the complaints, I wonder how we as Khmer will be able to make it in the 21st Century. Please be open-minded, you must be able to see beyond the four walls surrounding your hut.”

Youk Chhang, director of the Document Center of Cambodia, said that many artists expressed their anger at the Khmer Rouge through art.

“Artists use emotional resistance and provocative design, painting what was impossible in the regime in order to reflect their cruelty back at the former Khmer Rouge leaders,” he said.

“This is like [artists] pointing an AK-47 into the mouths of former Khmer Rouge leaders.”

Reahu’s work has also attracted support from many viewers, who accused critics of ignorance of Cambodian art.

“All Apsara women on the walls of our temples reveal the beauty of Khmer women the same way,” one person posted on the site. “Are Khmer saying that our Angkor artists were bad too?”

Another user suggested that critical comments should be kept on the website. “It will [show] the contrast between what is art and what is ignorance about art, history and culture.”

On his Myspace.com profile, Reahu describes himself as a “pure-bred Khmer” and a college graduate from Chicago.

Một phản hồi tới “Họa Sĩ Khmer Phản Công”

 1. TranHoang said

  Những bức tranh nghệ thuật tuyệt diệu của người họa sĩ Khmer nầy lm người xem phải trầm trồ tn thưởng nt đẹp tuyệt mỹ v gương mặt thnh thiện của người phụ nữ Khmer v knh trọng nền văn ha lu đời của họ.

  Những nghĩ xấu xa chỉ c trong đầu c của con người; những tc phẩm nghệ thuật th c chỗ đứng ring của n.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: