Trần Hoàng Blog

Kinh tế và Tài Chánh Thế Giới đang Khủng hoảng, Nhưng

Posted by hoangtran204 trên 26/11/2008

Cả Thế Giới Lo Sốt vì tài chánh và kinh tế đang đến hồi nguy kịch và tất cả các nhà Kinh tế và Tài Chánh đang tìm cách thoát khỏi tình trạng đen tối nhất của 100 năm qua và chưa tìm được lối ra, trong khi đó chính phủ Việt Nam đang khoe khoang kinh tế gia tăng, tài chánh ổn định.

Ai có kiến thức về hiện tình kinh tế và tài chánh của VN trong 1 năm qua cũng hiểu đây là sự lừa dối. Nhưng nói láo kiểu ấy thì thiệt hại nhiều hơn là lợi. Vì quốc tế và các nước âu châu, các ngân hàng sẽ ngưng cho VN vay tiền với lãi suất thấp và ngưng các chương trình viện trợ nhân đạo cho người nghèo, các chương trình phát triển ở nông thôn…

http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2008/11/3BA08C67/

Thu Nhập Người VN có thể Vượt 1.000 USD

Chưa tính tới yếu tố lạm phát và tỷ giá đôla, năm 2008 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người ước khoảng 1.027-1.030 USD. Mốc thu nhập này sẽ đưa Việt Nam lần đâu tiên ra khỏi danh sách các nước nghèo trên thế giới.

> Kinh tế chuẩn bị cho kịch bản xấu trong năm 2009

Thông điệp này được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát đi đúng vào dịp 20/11. “Năm 2008, lần đầu tiên tổng sản phẩm nội địa theo đầu người của Việt Nam sẽ vượt 1.000 USD mỗi năm. “Việt Nam sẽ ra khỏi danh sách các nước nghèo của thế giới”, ông viết.

Con số GDP bình quân này được Tổng cục Thống kê (GSO) tính toán theo giá thực tế, dựa trên kết quả kinh tế của 9 tháng đầu năm. Năm 2007, thu nhập bình quân đầu người vào khoảng 835 USD. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay vào khoảng 6,5-6,7%.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, con số thu nhập bình quân đầu người ở trên 1.000 USD là ước tính cho cả năm 2008, được tính toán dựa trên dự báo GDP của nền kinh tế trong năm nay, giả định về tỷ giá hối đoái bình quân trong 12 tháng và dân số của cả năm khoảng 86,18 triệu người.

GSO tính toán các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, trong đó có GDP bình quân thu nhập đầu người, nhằm phục vụ cho việc Chính phủ xây dựng các kịch bản kinh tế cho năm 2009. GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2008 sẽ được “chốt” và công bố trong niêm giám thống kê vào tháng 5 năm sau.

Để tính GDP bình quân, thông thường giới chuyên gia tính theo 2 cách. Thứ nhất là tính theo giá thực tế và tỷ giá đôla. Một cách nữa là phương pháp sức mua tương đương, và được so sánh với các nền kinh tế khác.

Chuyên gia kinh tế tại một tổ chức quốc tế cho rằng, cần xem xét tác động thực tế của tăng trưởng kinh tế đến đời sống người dân dựa trên sức mua của đồng tiền, trong bối cảnh lạm phát tại Việt Nam trong năm 2008 ước tính khoảng 22%. Vì thế, cần trừ đi mức tăng giá 22% và quy đổi theo tỷ giá thời điểm cuối năm.

Với một người có thu nhập 10 triệu đồng trong năm 2007 và tăng lên 11 triệu đồng trong năm 2008, mức tăng vẫn chưa bù lại được mức tăng giá khoảng 22% trong năm. Theo chuyên gia này, GDP tăng lên phản ánh quy mô của nền kinh tế đã tăng, với trường hợp của Việt Nam là nhờ đầu tư tăng. Tương ứng với tổng thu nhập quốc nội tăng, là GDP bình quân đầu người sẽ tăng theo.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), khi có GDP bình quân đầu người vượt 950 USD, các quốc gia ra khỏi nhóm nước có thu nhập thấp, và bước sang nhóm có thu nhập trung bình. Thông thường, các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ và theo dõi tiến triển kinh tế của các quốc gia này trong vòng 3-5 năm tiếp theo.

Ngọc Châu

Thực tế: Mức GDP bình quân trên 1.000 USD của cả năm sẽ là kết quả bất ngờ với nhiều người Việt Nam. Trong hơn 9.500 người tham gia một khảo sát nhanh trên VnExpress.net (tính đến 14h ngày 27/11), có tới 60,7% cho rằng, GDP bình quân ở dưới 800 USD, và chỉ 10,9% nhận định là trên 1.000 USD.

——————————————————————

So sánh tin VN với các nước khác:

Các chính quyền khắp thế giới đã và đang hứa hẹn bỏ ra 2.600 tỉ đô la để cứu các ngân hàng và khởi động sự phát triển kinh tế của nước họ.

1./Mỹ dẫn đầu kế hoạch chi ra 150 tỉ đô la phát chẩn cho toàn dân vào tháng 2/2008, 700 tỉ để cứu các ngân hàng vào đầu tháng 10. Tổng cộng 6% GDP

Hôm 25/11/08, bộ trưởng tài chánh Henry Paulson đã đề nghị gia tăng thêm 800 tỉ đô la. Như vậy, tổng cộng trong 2 tháng qua, bộ tài chánh đã đồng ý 1550 tỉ đô la để cứu vụ khủng hoảng tài chánh 2008.

Số tiền kể trên không tính đến 300 tỉ đô la tài trợ cho các ngân hàng và công ty tài chánh địa ốc để các nơi nầy tiếp tục cho dân chúng mượn tiền mua nhà và mua xe vào những tháng cuối năm 2008 và trong năm 2009. Ngoài ra ngân hàng dự trử liên bang cắt giảm tiền lời (cho các ngân hàng mượn) từ 5.25% xuống còn 1% và đã gia tăng cho các ngân hàng (cổ phần) mượn từ năm 2007.

_Mỗi năm, số nhà cửa bán ra ở Mỹ trung bình là 5-6 triệu căn nhà mới
_Mỗi năm, số lượng xe mới bán ra ở thị trường bên trong nước Mỹ là 11-14 triệu chiếc. Năm ngoái đến năm nay chỉ còn 10.5 triệu chiếc.

3./ Anh đã hứa bỏ ra 450 tỉ đô la để cứu nguy nền tài chánh và tìm các làm cho kinh tế trở lại bình thường. (số tiền nầy tương đương với 21% GDP)
4./ Chính phủ nước Ireland hứa hẹn 550 tỉ đô la để giúp các ngân hàng và bảo đảm với các khách hàng rằng tiền của họ gởi vào sẽ không bị mất mát và các món nợ xấu mà ngân hàng lỡ cho vay cũng được chính phủ bảo đảm. Nhưng các ngân hàng phải chị lỗ khoảng 2 tỉ đô la.
5./ Pháp bỏ ra 50 tỉ đô la giúp các ngân hàng (số tiền nầy tương đương với 2% GDP)
6./ Tây Ban Nha bỏ 111 tỉ đô hay 8% GDP
7./ Đức bỏ ra 151 tỉ đô la hay 7% của GDP, trong ấy 100 tỉ tiền cho các ngân hàng mượn để xoay xuở, 25 tỉ giảm thuế không đánh vào ai mua xe mới, 25 tỉ để cứu các ngân hàng thoát khỏi các món nợ xấu, vay không trả. và hứa 504 tỉ bảo đảm cho các cuộc vay mươn giữa các ngân hàng với nhau.
8./Thụy sĩ bỏ ra 66 tỉ đô hay 15% GDP
9./ Nga 209 tỉ đô la hay 12% GDP
10./ Ấn độ bỏ 41 tỉ đô la, hay 5% GDP, cho các ngân hàng mượn tiền xoay xưở.
11./Trung Quốc bỏ ra 586 tỉ đô cho 2 năm. Trong số ấy có khoảng 195 tỉ dùng để phát triển hạ tầng cơ sở đường sá, đi
n, nước… cho các miền quê và các phục vụ xã hội. 146 tỉ sẽ dành phát triển cho hệ thông hỏa xa, xa lộ, và phi trường; phần còn lại, 245 tỉ, sẽ dùng để chi tiêu vào công tác y tế, xây dựng bệnh viện, mở thêm trường y khoa, giáo dục, xây dựng trường học, xây dựng nhà cửa, và …
12./ Nam Hàn bỏ ra 80 tỉ đô la hay 9% GDP. Bao gốm phát chẩn cho dân chúng 25 tỉ đô la, 55 tỉ cho các nhà nhà xuất khẩu mượn tiền vì ngân hàng từ chối không cho vay, 100 tỉ bảo đảm với các ngân hàng ngoại quốc cứ cho các công ty tư nhân Nam Hàn mượn tiền, chính phủ sẽ bảo đảm các món nợ ấy.
13./ Nhật 68 tỉ đô la hay hay 1% GDP. Chính phủ giảm thuế và không thu thuế cho ai mua nhà, giảm tiền thu phí cầu và đường mà người dân phải trả hàng ngày khi xử dụng. Cho tất cả các doanh nghiệp nhỏ mượn tiền nếu có nhu cầu, và bảo đảm thêm 322 tỉ với các ngân hàng để các nơi nầy tiếp tục cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và trung bình được mượn tiền.

Business week Dec 1, 2008 (báo giấy) Phát hành trước 1 tuần và khác với ấn bản trên internet).

**Xem ra, cho đến giờ phút nầy, chính phủ ta cũng không phát thảo được một kế hoạch nào để làm giống như các quốc gia khác nhằm thúc đẩy nền kinh tế tài chánh và giúp đỡ giới nông dân và công nhân . Mà lại đang bận rộn ra sức tuyên truyền láo về kinh tế phát triển, tài chánh gia tăng.

Đó là cái giá mà người dân phải gánh chịu vì đủ thứ chuyện mà ai cũng biết…

@@@
A./ 50 người Mỹ tặng tiền bạc nhiều nhất để hổ trợ trong các lãnh vực giáo dục, nhân đạo, từ thiện, y tế tại nước Mỹ và khắp thế giới của các nước đang phát triển trong năm 2008
http://images.businessweek.com/ss/08/11/1124_biggest_givers/51.htm

B./
——————————————————————-

Lịch sử có ủng hộ tự do?

James Reynolds

Phóng viên thường trú của BBC ở Bắc Kinh

Khi không có quả cầu thủy tinh, lá trà, hay cỗ máy thời gian, thì khó mà đoán được chuyện gì sẽ diễn ra trong tương lai.

Một số dự đoán dễ dàng trở thành điều sai, ví dụ như ngày xưa từng có vị giáo sư tuyên bố không thể chế tạo xe lửa tốc độ cao vì hành khách sẽ không thở được, hay có nhà toán học chứng minh với cả thế giới là những hệ thống máy nặng hơn không khí sẽ không thể bay được.

Dù vậy, nỗi lo dự báo sai không ngăn người ta tính toán về tương lai của Trung Quốc.

Lịch-sử-nói-tự-do-sẽ-đến

Từ sau ngày kết thúc Cuộc chiến tranh lạnh năm 1989, một trường phái nổi bật bên phía đối thủ chính của Trung Quốc – Hoa Kỳ, tin rằng nền dân chủ sẽ đến với Trung Quốc, vì rằng tự do thương mại sẽ kéo theo tự do dân chủ, và rằng con đường tất yếu của lịch sử là hướng đến tự do.

Hãy tạm gọi đây là trường phái Lịch-sử-nói-tự-do-sẽ-đến. Hai đời tổng thống Mỹ ủng hộ tư tưởng này:

“Tôi đã nói với Giang chủ tịch là khi nhắc đến nhân quyền và tự do tôn giáo thì Trung Quốc nằm ở phần sai của lịch sử. Không giống những người khác, tôi không tin là chỉ đơn thuần là tăng cường quan hệ thương mại sẽ giúp mở cửa và tự do. Chúng ta phải nỗ lực để tăng tốc bánh xe lịch sử” – Tổng thống Bill Clinton, Washington DC, 11.6.1998.

“Tôi lạc quan về tương lai của Trung Quốc. Giới trẻ lớn lên trong không khí tự do mua bán sẽ kéo theo đòi hỏi về tự do, đặc biệt là tháo bỏ kiểm duyệt Internet. Trung Quốc sẽ thay đổi đúng lúc và đem theo lịch sử cùng truyền thống. Thay đổi sẽ đến” – Tổng thống George W Bush, Bangkok, 7.8.2008

Đừng-tin-vào-điều-đó

Quan điểm rất rõ ràng. Nhưng cũng còn có một trường phái khác, tạm gọi là Đừng-tin-vào-điều-đó.

Quan điểm này cho rằng dân chủ không hề cần thiết cho Trung Quốc chút nào cả, mà quí vị có thể đọc thêm trong quyển sách của nhà báo James Mann: The China Fantasy.

Có vẻ như trường phái Đừng-tin-vào-đó từng có cơ hội xuất hiện trong bản thảo báo cáo gần đây của tình báo Mỹ về viễn cảnh thế giới trong năm 2025…

“Các thay đổi khác ít có thể dự báo trước, vì là kết quả tương tác qua lại giữa một vài xu hướng và tùy thuộc vào khả năng lãnh đạo. Các câu hỏi liệu xem Trung Quốc và Nga có trở thành quốc gia dân chủ hay không thuộc vào nhóm này. Xu hướng gia tăng số lượng dân trung lưu ở Trung Quốc tăng khả năng đó nhưng không đủ để tạo thành biến chuyển dứt khoát”. – Xu hướng toàn cầu năm 2025, Hội đồng tình báo quốc gia Hoa Kỳ, xuất bản tháng 11 năm 2008.

Điểm chung

Như vừa trình bày, có hai trường phái ngược với nhau. Phe Lịch-sử-nói-tự-do-sẽ-đến tin/hi vọng là Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc và dân chủ, ví dụ cũng giống như Mỹ. Nhưng phe Đừng-tin-vào-điều-đó thì lại cho rằng Trung Quốc sẽ thành cường quốc và nhiều khả năng sẽ không có dân chủ, ví dụ sẽ không giống như Mỹ. Chúng ta chờ xem quan điểm của chính phủ Obama sẽ như thế nào.

Như vậy, bất kể dự báo sẽ có dân chủ hay không, hai bên cùng thống nhất là Trung Quốc sẽ ngày càng thêm mạnh vào năm 2025:

“Trung Quốc sẽ có thêm ảnh hưởng đối với thế giới trong vòng 20 năm tới hơn bất kỳ quốc gia nào. Nếu xu hướng như hiện nay tiếp tục phát triển,
thì đến năm 2025 Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới và sẽ là cường quốc về quân sự. Họ cũng sẽ là nước xuất khẩu tài nguyên lớn nhất và cũng là người xả nhiều chất thải làm hại môi trường sống nhất.” – Xu hướng toàn cầu năm 2025, Hội đồng tình báo quốc gia Hoa Kỳ, xuất bản tháng 11 năm 2008.

Nhưng đó là cách nhìn của người Mỹ, thế còn người Trung Quốc nhìn tương lai của mình như thế nào?

Quan điểm của Trung Quốc

Nói chung quốc gia này vẫn tiếp tục đi theo chỉ đạo của Đặng Tiểu Bình năm 1991 khi Liên Xô sụp đổ, được biết qua cái tên tạm dịch là “Chỉ thị 24”.

“Quan sát bằng cái đầu lạnh, giữ vững vị trí, xử trí tình hình một cách bình tĩnh, giấu tiềm năng và kiếm thêm thời gian, phòng thủ tốt, và đừng bao giờ nổi bật”. (trích từ tác phẩm Trung Quốc và di sản của Đặng Tiểu Bình của Michael E Marti)

Năm 2003, ban lãnh đạo mới của Trung Quốc xây dựng chính sách từ những lời căn dặn của Đặng Tiểu Bình, đưa ra khẩu hiệu minh họa con đường phát triển của đất nước trở thành cường quốc: “tăng trưởng hòa bình”. Nói cách khác, là chúng tôi sẽ không chiếm nước của quí vị và bắt tất cả quí vị phải nói tiếng Trung Quốc.

Đảng cộng sản Trung Quốc luôn muốn nhấn mạnh là Trung Quốc vẫn chỉ là một nước đang phát triển và vẫn còn mất nhiều thời gian mới trở thành điều thách thức hay có khả năng vượt qua Hoa Kỳ.

Các con số có thể chứng minh cho quan điểm của Trung quốc. Hai chỉ số thể hiện ngay sức mạnh của một quốc gia là tiền và súng. Hiện tại kinh tế Hoa Kỳ lớn gấp bốn lần Trung Quốc, và Hoa Kỳ chi tiền cho quốc phòng nhiều gấp mười lần Trung Quốc. Cho nên nếu xét về số tiền chi ra và số thuốc súng để đốt thì Hoa Kỳ vẫn còn dẫn trước rất xa.

Hàng hải

Nhưng Trung Quốc vẫn có tham vọng riêng. Rõ ràng là quốc gia này muốn thể hiện uy lực, đặc biệt là trong vùng Đông Á. Về mặt chính trị, họ vẫn muốn bảo đảm làm sao cho đảo quốc tự trị ngoài Đài Loan không tuyên bố độc lập. Về kinh tế thì Trung Quốc muốn bảo vệ tuyến đường ngoại thương, vì một phần đáng kể hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu đi từ Ấn Độ Dương vào Thái Bình Dương qua eo biểu Malacca.

Đảng cộng sản tin là cách tốt nhất để bảo đảm cho tuyến đường đó là phát triển hải quân. Các báo cáo mới nhất cho rằng Trung Quốc muốn chế tạo hàng không mẫu hạm. Tham vọng quân sự của Trung Quốc khiến một số quan chức Hoa Kỳ, ví dụ như một nghị sĩ Mỹ mà tôi phỏng vấn so sánh Trung Quốc với con cá mập trong phim Hàm cá mập. Tại một điểm nào đó trong tương lai hai nước sẽ tranh giành nhau về uy thế trong vùng Thái Bình Dương.

Về lâu dài, Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước khác có thể sẽ ở vào vị thế cạnh tranh hay thậm chí chiến đấu vì nguồn tài nguyên. Mức tăng nhu cầu đột ngột ở Trung Quốc được đáp ứng bằng nguồn tài nguyên từ các nước khác, đặc biệt là châu Phi, Trung Đông, và Nam Mỹ. Để tiếp tục phát triển thì Trung Quốc phải tiếp tục nhập nguyên liệu. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi ai cũng cần dùng đến một nguồn nguyên liệu duy nhất?

Câu trả lời là chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra. Cũng như tôi đã nói từ đầu bài, dự báo thường sai. Cần nhớ rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không hề dự đoán việc xây dựng bức tường Berlin năm 1961 lẫn sự sụp đổ của nó năm 1989.

Cho nên, không ai biết điều gì sẽ xảy ra năm 2025, tất nhiên là trừ trường hợp bạn có trong tay cỗ máy thời gian.

Một phản hồi to “Kinh tế và Tài Chánh Thế Giới đang Khủng hoảng, Nhưng”

  1. Dongsongxanh said

    bo ch VN loan bo thu nhập đầu người năm nay ln hơn 1 ngn Mỹ kim/đầu người th cũng tốt thi, v tốt hơn nữa nếu lm cho con số ny ln hng chục ngn được th tốt qu, chỉ c điều con số lạm pht vật gi tới tới hơn 30% trong năm th đ lm cho con số kia chẳng cn nghĩa g nữa, thậm ch thu nhập thực tế của người dn cn km hơn cả năm trước nữa.
    Ở Đi loan th Chnh quyền quyết định tặng mỗi người dn 100 đ mỹ khi chi tiu mua sắm hng ha để kch cầu. Cn VN th sao? chẳng c ci đồng mẹ no cả, chỉ c chủ nghĩa Mark l v tư tưởng HCM tặng dn lm kim chỉ nam hnh động thi.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: